TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Thụy Sĩ đối mặt nguy cơ suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009

27-08-2015 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Thụy Sĩ đối mặt nguy cơ suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009
Ảnh minh họa. (Nguồn: huffpost)

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters của Anh tiến hành, hầu hết các nhà phân tích đều dự báo kinh tế Thụy Sĩ có thể sẽ rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters của Anh tiến hành, hầu hết các nhà phân tích đều dự báo kinh tế Thụy Sĩ có thể sẽ rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009, kết quả của việc đồng nội tệ tăng giá mạnh sau khi được thả nổi từ tháng Giêng năm nay.

Các nhà phân tích đều dự báo nền kinh tế 690 tỷ USD của Thụy Sĩ sẽ sụt giảm 0,1% trong quý II năm nay. Nếu điều này thực sự xảy ra, Thụy Sĩ sẽ lần đầu tiên rơi vào suy thoái trong 6 năm qua do trước đó đã giảm 0,2% trong quý I.

Tuy nhiên, xu hướng này chỉ mang tính ngắn hạn và hậu quả từ quyết định thả nổi đồng nội tệ franc của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) sẽ không sâu rộng như những lo ngại ban đầu.

Theo Giám đốc Jan-Egbert Sturm của Viện Kinh tế Thụy Sĩ KOF, cơ quan cố vấn về kinh tế của chính phủ, đồng franc mạnh đang gây thiệt hại cho kinh tế đất nước nhưng không lớn như dự báo đưa ra hồi tháng Giêng.

Theo kế hoạch, Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố báo cáo kinh tế chính thức vào ngày 28/8.

Đầu năm nay, SNB đã quyết định dỡ bỏ tỷ giá ấn định đồng nội tệ franc với đồng tiền chung châu Âu euro ở mức 1,20 franc "ăn" một euro. Tỷ giá này được SNB áp dụng từ tháng 11/2011 nhằm bảo vệ nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước.

Tuy nhiên, việc thả nổi đồng nội tệ đã khiến đồng franc tăng giá mạnh và gây tác động tức thì đến các hoạt động kinh tế và khiến nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự, chi tiêu, tiền lương hoặc tăng giờ làm...

Đồng franc mạnh cũng ảnh hưởng đáng kể đến ngành du lịch khi hầu hết du khách quyết định chuyển địa điểm sang Pháp, Đức và Italy. Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực từ thị trường nhà đất cùng với việc ngân hàng duy trì lãi suất âm đã giúp bù đắp phần nào những thiệt hại của ngành công nghiệp do thay đổi tỷ giá hối đoái.

Sau khi SNB quyết định thả nổi tỷ giá, đồng franc đã tăng giá mạnh lên tới 0,85 franc "ăn" một euro trước khi chững lại và giữ ở tỷ giá 1,08 franc/euro hiện nay./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên