TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế toàn cầu ngày càng lạc quan hơn

25-08-2009 - 17:53 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế toàn cầu ngày càng lạc quan hơn

Tăng trưởng lạc quan ngoài dự kiến không chỉ xảy ra tại những nền kinh tế mới nổi ở châu Á mà còn ở những nơi khác như Đức, Pháp, Nhật.

Những nền kinh tế mới nổi tại châu Á lại một lần nữa khiến thế giới kinh ngạc về tốc độ hồi phục. Năm nền kinh tế đã thông báo GDP trong quý 2 bao gồm – Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Singapore và Hàn Quốc - đều trong thấy tăng trưởng trung bình hơn 10%.

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế cũng ngạc nhiên không kém trước những tín hiệu tích cực về mức tăng trưởng (dù còn yếu) của những nền kinh tế lớn như Pháp, Đức và Nhật Bản. Cả ba quốc gia này đều được dự đoán sẽ hồi phục sau Mỹ – nước vẫn còn bóng dáng của suy thoái.

Sự trở lại của châu Á

Theo tạp chí Economist, các nhà kinh tế dường như đã đánh giá thấp khả năng hồi phục khỏi suy thoái của những con hổ châu Á. Sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997-1998, nhiều người đã tranh cãi thành công của khu vực châu Á hoàn toàn chỉ có có vẻ bề ngoài. Nhiều quốc gia vẫn ở tình cảnh khá ảm đạm trong một thập kỷ vừa qua với mức tăng trưởng khiêm tốn.

Nhưng thay vì đó, những con hổ đã cất tiếng gầm trở lại. Sự hồi phục sau cuộc suy thoái do bong bóng công nghệ vào năm 2001 cũng nhanh hơn dự kiến. Hiện tại, tình hình dường như đang lặp lại những gì xảy ra sau cuộc suy thoái 2001.

Có thể nói, sự hồi phục của châu Á phần nào là do những khu vực khác trên thế giới cũng có những bước tiến. Chu kỳ công nghiệp đóng một vai trò quan trọng đối với nhiều nền kinh tế châu Á – vốn khiến sản lượng giảm mạnh vào cuối năm 2008 nhưng cũng có những bước hồi phục nhanh chóng sau đó nhờ nhu cầu ổn định. Dòng tài chính thương mại toàn cầu đóng băng - khiến tình hình xuất khẩu đi xuống càng trở nên tồi tệ – hiện cũng ấm dần lên.

Nhưng phần lớn tín dụng hồi phục cũng nhờ nội lực của châu Á. Ngoại trừ Ấn Độ, châu Á rơi vào cuộc suy thoái lần này trong lúc tiềm lực tài chính của chính phủ vững mạnh hơn những nước giàu, cho phép họ chi nhiều tiền hơn.

Các ngân hàng châu Á đứng vững hơn ngân hàng phương Tây và có khả năng tiếp tục cho vay. Các hộ gia đình châu Á ít phải để gánh nặng nợ nần hơn, điều này giúp họ không phải quá thắt lưng buộc bụng.

Thực tế, tiêu dùng tương đối ổn định đóng một vai trò quan trọng, ngân hàng Standard Chartered nhận định. Có thể lấy Hong Kong là một ví dụ, kinh tế Hong Kong hồi phục phần lớn nhờ tiêu dùng cá nhân trong khi đầu tư và thương mại đóng vai trò rất hạn chế.

Chặng đường phía trước
 
Tăng trưởng lạc quan ngoài dự kiến không chỉ xảy ra tại những nền kinh tế mới nổi ở châu Á. Những nơi khác cũng vậy. Tín hiệu hồi phục dường như ngày càng tăng mạnh ở những khu vực khác với những bước tiến lạc quan của Pháp, Đức và Nhật.

Nhưng không nên vui mừng quá sớm. Tại Nhật, vẫn chưa hoàn toàn thấy một bức tranh thuyết phục về việc kinh tế đang trên đà hồi phục ổn định. Chi tiêu trong chính phủ khiến sự hồi phục kinh tế - trong đó có đầu tư doanh nghiệp và xây dựng nhà ở - vẫn còn trong tình cảnh bấp bênh.

Pháp và Đức cũng nổi lên nhờ sự đóng góp đáng kể của xuất khẩu ròng - kết quả của việc nhập khẩu giảm, dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước còn yếu. Kinh tế toàn cầu đang dần ổn định, nhưng sự hồi phục bên ngoài khu vực mới nổi của châu Á dường như vẫn còn khá lặng lẽ, Capital Economics nhận định. Thậm chí, tăng trưởng trong quý 2 có khả năng sẽ không được duy trì.

Tuy nhiên, chỉ riêng mức tăng trưởng sẽ không đủ thuyết phục các ngân hàng trung ương tăng lãi suất trong năm tới – và có khả năng Mỹ và châu Âu sẽ sớm có động thái thay đổi lãi suất.

Khánh Hoa
Theo MW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên