TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Triều Tiên năm 2008 tăng trưởng mạnh nhất trong 1 thập kỷ

02-07-2009 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Triều Tiên năm 2008 tăng trưởng mạnh nhất trong 1 thập kỷ

Năm 2008 bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu, kinh tế Bắc Triều Tiên vẫn đi lên, vượt cả kinh tế Hàn Quốc.

Tăng trưởng kinh tế vượt Hàn Quốc

 

Khi xét đến tăng trưởng kinh tế, có lẽ thật khó tin rằng Triều Tiên vốn còn nhiều khó khăn lại có nền kinh tế tăng trưởng cao hơn Hàn Quốc.

 

Kinh tế Hàn Quốc nổi tiếng với xuất khẩu xe ô tô Huyndai, hàng điện tử LG, đồ bán dẫn của Samsung.

 

Năm 2008, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 3,7% sau hai năm suy giảm liên tiếp. Trong khi đó kinh tế Hàn Quốc năm 2008 chỉ tăng trưởng 2,2%. Hàn Quốc, giống như nhiều nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu khác, chịu ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái kinh tế toàn cầu.

 

Kinh tế các đối tác thương mại lớn như Mỹ, Nhật và châu Âu đi xuống, kinh tế Hàn Quốc cũng không thể diễn biến tốt.

 

Người ta gần như không nhận thấy ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu lên kinh tế Triều Tiên. Kinh tế toàn cầu bắt đầu trượt dốc từ cuối năm ngoái, kinh tế Triều Tiên có mức tăng trưởng cao nhất trong 1 thập kỷ. Điều này cho thấy mức độ khép kín của Triều Tiên đối với thế giới.

 

Nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp

 

Điều này cho thấy quy mô nhỏ bé của kinh tế Triều Tiên, nền kinh tế dễ chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố như thời tiết hay hỗ trợ từ bên ngoài.

 

2/3 tăng trưởng kinh tế Triều Tiên đến từ đến từ lĩnh vực nông nghiệp – lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh bởi thời tiết.

 

Sản lượng nông nghiệp Triều Tiên tăng 10,9% trong năm 2008 sau khi giảm 12,1% trong năm 2007 bởi năm đó nước này phải gánh chịu nhiều trận lụt và hạn hán.

 

Sản xuất năm 2008 tăng trưởng 2,5% trong khi mức tăng trưởng năm 2007 chỉ là 0,8%, nguyên nhân chính là bởi sự hỗ trợ từ Mỹ và các nước đồng minh khi Triều Tiên chấp thuận ngừng chương trình hạt nhân.

 

Triển vọng không mấy sáng sủa

 

Nay khi kinh tế Hàn Quốc đang hồi phục, kinh tế Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu hồi sinh, triển vọng kinh tế Triều Tiên hết sức u ám.

 

Việc nước này tiến hành thử hạt nhân vào tháng 5/2009 và sau đó là phóng thử tên lửa đã chấm dứt nguồn hỗ trợ từ bên ngoài và đặt nước này dưới một loạt các biện pháp trừng phạt từ Liên Hợp Quốc. Lĩnh vực sản xuất vì thế không tránh khỏi khó khăn khi thiếu dầu và điện.

 

Triều Tiên cũng không thể trông đợi vào nông nghiệp để phát triển kinh tế như trước đây. Dù Triều Tiên đã đặt mục tiêu duy trì sản lương 4,3 triệu tấn ngũ cốc của năm 2008, dù vậy điều này chỉ có thể thành hiện thực nếu thời tiết năm nay tốt như năm ngoái.

 

Vì thế tăng trưởng kinh tế Triều Tiên năm 2008 có thể coi như một điều bất thường. Ông Shin Seung Cheol, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, nhận xét chưa có dấu hiệu cho thấy động lực tăng trưởng kinh tế Triều Tiên có một cái nền vững chắc.

 

Dù kinh tế năm 2008 tăng trưởng mạnh nhất trong 1 thập kỷ, GDP của Triều Tiên cũng chỉ bằng 1/38 mức GDP 935 tỷ USD của Hàn Quốc, kim ngạch thương mại tương đương 1/224 kim ngạch 857,3 tỷ USD của Hàn Quốc.

 

Theo Businessweek

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên