TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc bình ổn

14-09-2010 - 11:06 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc bình ổn
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Nguồn:Bloomberg

Từ khi Trung Quốc bước vào quá trình cải tổ kinh tế cách đây 30 năm, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn 90 lần.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới vẫn đang tăng trưởng tốt dù ông cảnh báo giá nhà đất tăng cao sẽ đe dọa ảnh hưởng xấu đến sự ổn định.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Thủ tướng Trung Quốc nhận xét: “Kinh tế Trung Quốc hiện vẫn tăng trưởng tốt, sự cải cách về cấu trúc diễn ra dần dần, số lượng việc làm ngày một tăng và giá cả ổn định.”

Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trưởng đang khiến nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhờ thế hưởng lợi.

Cùng lúc đó, ông còn cho biết chính phủ sẽ tiếp tục cân nhắc các biện pháp làm dịu đà tăng nóng của giá bất động sản bởi khi giá cả nhà đất trong tầm với của người dân sẽ giúp đảm bảo ổn định xã hội tại nền kinh tế đông dân và lớn thứ 2 trên thế giới.

Phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 1 tuần, đồng nhân dân tệ leo lên mức cao nhất từ khi chế độ neo tỷ giá được bỏ đi vào tháng 7/2005 sau thông tin kinh tế tháng 8/2010 của Trung Quốc tốt hơn so với dự báo của các chuyên gia.

Ông Wang Tao, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng UBS AG, người đã dự báo đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá thêm từ 2% đến 3% trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2010, nhận xét: “Hoạt động kinh tế thực ra đã tăng trưởng mạnh hơn dự báo của các chuyên gia.”

Ông Wang Tao cho rằng nếu giá nhà đất tiếp tục tăng, chính phủ Trung Quốc có thể tiếp tục phải áp dụng biện pháp hạ nhiệt.

Tỷ lệ lạm phát tại Trung Quốc hiện cao hơn 1,25% so với lãi suất tiền gửi đồng nội tệ thời hạn 1 năm, lãi suất thực âm có thể khiến nhà đầu tư chuyển tiền sang đầu tư vào các loại tài sản khác như bất động sản, rủi ro bong bóng vì thế có thể tăng lên.

Từ khi Trung Quốc bước vào quá trình cải tổ kinh tế cách đây 30 năm, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn 90 lần. Tổng giá trị GDP của Trung Quốc trong quý 2/2010 đã vượt Nhật và đứng thứ 2 trên thế giới.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên