TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc chạm tới "bước ngoặt"

22-03-2012 - 06:52 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc chạm tới "bước ngoặt"

Trung Quốc đang đi tới giai đoạn cuối của quá trình “tăng trưởng rộng” để chuyển sang "tăng trưởng sâu" – được thúc đẩy bằng cách cải thiện kỹ thuật và công nghệ.

Một kết luận rút ra từ Diễn đàn Phát triển Trung Quốc năm nay tại Bắc Kinh là Trung Quốc đang bước vào một quá trình chuyển đổi khó khăn, vừa tăng trưởng thấp hơn vừa sang một mô hình tăng trưởng khác. Hơn nữa, đây có thể là quá trình chuyển đổi cả về chính trị và kinh tế, tương tác với nhau theo những cách rất phức tạp. Những thành công về kinh tế được ghi nhận trước đây không đảm bảo một sự thành công tương tự trong tương lai.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội nước này ngày 14/3, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết: "Cải cách ở Trung Quốc đã đi đến một giai đoạn quan trọng. Nếu không có sự thành công của cải cách chính trị, sẽ không có thành công của cải cách kinh tế." Những vấn đề mới trong xã hội nếu không được giải quyết tận gốc, sẽ dẫn tới một bi kịch lịch sử như Cách mạng Văn hóa trước đây.

Những câu hỏi về chính trị là rất quan trọng. Tuy nhiên, bản thân chuyển đổi kinh tế cũng đã rất khó khăn. Trung Quốc đang đi tới giai đoạn cuối của quá trình “tăng trưởng rộng” để chuyển sang "tăng trưởng sâu" – được thúc đẩy bằng cách cải thiện kỹ thuật và công nghệ. Hệ quả của quá trình này là tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm mạnh từ mức trung bình hàng năm gần 10% trong suốt ba thập kỷ chủ yếu dựa vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc đã từng là một quốc gia có thặng dư lao động trong suốt 35 năm qua, một yếu tố giúp nước này có lợi thế lớn trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, điều này hiện nay đã không còn đúng nữa. Dân số thành thị đã chiếm một nửa tại quốc gia này. Ngoài ra, tỷ lệ sinh thấp có nghĩa dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) sẽ sớm đạt đỉnh 996 triệu người trong năm 2015. Tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng khiến cho năm 2011 trở thành năm khó khăn chưa từng thấy cho các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng cũng như đẩy chi phí nhân công lên cao.

Trung Quốc hiện đã đi tới “bước ngoặt” với hệ quả là tỷ lệ vốn trên lao động tăng mạnh trong khi tỷ suất lợi nhuận giảm với tốc độ tương đương. Theo Louis Kuijs, cựu chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Thế giới, đóng góp của mức tăng tỷ lệ vốn trên nhân công vào năng suất lao động đã tăng từ 45 % những năm 1978 đến 1994 lên 64% vào những năm 1995 đến 2009.

Điều này hoàn toàn có thể thay đổi nếu Trung Quốc có thể thúc đẩy các nhân tố khác đóng góp trong tổng năng suất thay vì chỉ tập trung tăng tỷ lệ vốn trên lao động, hướng sẽ chỉ dẫn tới suy giảm trong lợi nhuận khi mức lương thực đang tăng quá nhanh.

Khó khăn của việc chuyển đổi sang tăng trưởng dựa trên tiến bộ kỹ thuật là một trong những lý do tại sao rất nhiều quốc gia đã rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”. Trung Quốc, một quốc gia có thu nhập trung bình, đang hướng tới trở thành nước có mức thu nhập cao vào năm 2030. Để đạt được điều đó cần một cuộc cải cách sâu sắc, mà theo Ngân hàng Thế giới và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước là sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi đến chính quyền địa phương cũng như các công ty nhà nước. Đó là lý do tại sao Thủ tướng Ôn Gia Bảo đề cao vai trò của cải cách chính trị.

Một cuộc cải cách khắc nghiệt, để ổn định tăng trưởng trong 2 thập kỷ tới, chính là những thách thức dài hạn đối với Trung Quốc. Để đạt được điều đó, nước này buộc phải đối mặt với một cuộc “hạ cánh khó nhọc”, khi đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm 7,5% trong năm 2012 và 7% trong giai đoạn 5 năm tới, như một điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Để đảm bảo việc tỷ lệ đầu tư giảm từ 50% xuống 35% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) không dẫn tới một cuộc khủng hoảng đột ngột đòi hỏi Trung Quốc phải bù đắp lượng thiếu hụt bằng sức tăng trong tiêu dùng nội địa. Trước đây, tăng trưởng Trung Quốc đã phải dựa dẫm quá nhiều vào đầu tư xây dựng bất động sản: trong 13 năm qua, đầu tư nhà ở đã phát triển với một tốc độ trung bình hàng năm 26%, và mức tăng trưởng đó nay sẽ không tiếp tục.

Thực sự, Trung Quốc vẫn có rất nhiều hướng chuyển đổi tăng trưởng kinh tế khác, và vẫn còn khả năng bắt kịp các nước. Tuy nhiên, những thử thách trong quá trình chuyển đổi này là không hề nhỏ. Rất nhiều các quốc gia có thu nhập trung bình khác đã thất bại. Lý do tốt nhất để tự tin vào thành công của Trung Quốc là các nhà hoạch định chính sách nước này không mắc bệnh tự mãn.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên