TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc có thể chấn động mạnh sau 9 đến 12 tháng nữa

04-05-2010 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc có thể chấn động mạnh sau 9 đến 12 tháng nữa

Chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh việc đưa ra các biện pháp để làm dịu thị trường bất động sản và buộc các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Ông Marc Faber, tác giả báo cáo Gloom, Boom & Doom, cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chững lại và có thể chấn động mạnh trong khoảng từ 9 đến 12 tháng tới.

Trong bài phỏng vấn với phóng viên Bloomberg tại Hồng Kông, ông nói: “Có nhiều dấu hiệu của một bong bóng lớn tại đây. Kinh tế Trung Quốc sẽ chững lại. Nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến sự chấn động mạnh trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng tới.”

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 12% trong năm nay và là chỉ số tăng trưởng kém thứ 4 trong nhóm 92 chỉ số chứng khoán theo khảo sát của Bloomberg thực hiện trên toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh việc đưa ra các biện pháp để làm dịu thị trường bất động sản và buộc các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Động thái yêu cầu các ngân hàng nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc được đưa ra ngày hôm qua sau những động thái ban đầu để ngăn giá bất động sản tăng nóng. Tháng 3/2010, giá bất động sản tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 11,7% so với 1 năm trước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ khi số liệu bắt đầu được thu thập vào năm 2005.

Ông Faber nhận xét việc hạn chế đầu cơ bất động sản có thể khiến nhà đầu tư tìm đến thị trường chứng khoán nước này. Giá cổ phiếu hiện đã được định giá đúng và nhà đầu tư Trung Quốc thay vào đó có thể trở thành đối tượng mua vàng lớn.

Theo Liên đoàn vận tải và thu mua Trung Quốc, sản xuất tại Trung Quốc tháng 4/2010 tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn.

Xuất khẩu quý 1/2010 tăng trưởng 29%, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2010 tăng mạnh nhất trong 16 tháng. Rủi ro tăng trưởng nóng tại nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới ngày một cao hơn.

BlackRock hiện nằm trong nhóm tổ chức quản lý quỹ giảm nắm giữ cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc và kỳ vọng tăng trưởng kinh tế đã lên đỉnh.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên