TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc có thể sẽ không tăng trưởng ấn tượng như trước đây

03-08-2009 - 11:41 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc có thể sẽ không tăng trưởng ấn tượng như trước đây

Thế giới sẽ phải chuẩn bị cho thời kỳ kinh tế Trung Quốc, dưới ảnh hưởng của những chính sách hiện tại, sẽ không thể đạt mức tăng trưởng 10% đến 13% thời đỉnh cao.

Suốt 20 năm, đặc biệt trong thập kỷ qua, việc vay nợ ngày một nhiều đã cho phép tăng trưởng tiêu dùng của Mỹ vượt qua tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thâm hụt thương mại trong khoảng thời gian trên cũng tăng cao.

Hậu quả tất yếu của việc tiêu dùng Mỹ tăng trưởng quá nhanh đó là tăng trưởng của những nền kinh tế ngoài Mỹ có thể nhanh hơn tiêu dùng tại những nước đó. Điều này rất đúng với châu Á, đặc biệt là Trung Quốc đối tượng hưởng lợi chính từ sự bùng nổ tiêu dùng của Mỹ.

Tiêu dùng Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng 9%/năm trong vài năm qua, GDP Trung Quốc tăng trưởng vượt mức đó, chạm mức 10% đến 13%/năm. Trung Quốc làm được điều này bởi họ rót tài nguyên và đưa nguồn tài chính rẻ vào sản xuất, họ sản xuất ra số lượng hàng hóa nhiều hơn so với nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng và doanh nghiệp, tất yếu Trung Quốc xuất hàng ra nước ngoài, người tiêu dùng Mỹ tiêu thụ phần lớn số hàng này.

Thế nhưng mọi thứ đã thay đổi. Dù người Mỹ có muốn hay không, tỷ lệ nợ của Mỹ sẽ vẫn giảm trong vài năm tới. Tăng trưởng tiêu dùng dần dần sẽ chậm hơn tăng trưởng kinh tế Mỹ, thâm hụt thương mại vì thế cũng sẽ giảm đi. Đối với phần lớn thế giới, nếu bỏ qua khả năng đầu tư toàn cầu đi xuống, thâm hụt thương mại Mỹ giảm sẽ dẫn đến thời kỳ tăng trưởng kinh tế thấp hơn tăng trưởng tiêu dùng.

Điều này có ảnh hưởng đến Trung Quốc. Nếu kinh tế Trung Quốc hưởng lợi nhiều nhất từ việc tiêu dùng Mỹ tăng trưởng ấn tượng thì nay hẳn sẽ trở thành nạn nhân tệ hại nhất của việc tỷ lệ tiết kiệm Mỹ tăng cao. Hiện nay, Trung Quốc đã tránh được sự đảo ngược tệ hại này. Xuất khẩu giảm, nhập khẩu còn giảm nhanh hơn, tăng trưởng GDP vẫn cao hơn tăng trưởng tiêu dùng. Dù vậy điều này đã gây ra hậu quả không nhỏ đối với những đối thủ xuất khẩu của Trung Quốc.

Cuối cùng, một điều có thể đang xảy ra, đó là việc thâm hụt thương mại Mỹ giảm sẽ hạn chế khả năng xuất số hàng thừa mà nước này không tiêu thụ hết. Khi điều này xảy ra, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm hơn tiêu dùng Trung Quốc, điều ngược lại đang xảy ra tại Mỹ. Trong vài năm tới, tỷ lệ tiêu dùng tính trong tương quan đối với GDP tăng lên còn tỷ lệ này tại Mỹ sẽ giảm.

Nếu tăng trưởng tiêu dùng Trung Quốc đạt 9%/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ có thể giảm từ mức 10% đến 13% của vài năm trước đây và rơi xuống mức 6% đến 8%, phụ thuộc vào tốc độ điều chỉnh từ phía Mỹ và từ các đối thủ thương mại của Trung Quốc. Tuy nhiên có lý do để nghi ngờ về khả năng tiêu dùng Trung Quốc có thể tăng trưởng nhanh đến như vậy.

Thứ nhất, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, sẽ không ngạc nhiên nếu tiêu dùng tiếp tục giảm. Thu nhập tăng, tiêu dùng tăng và ngược lại. Thứ hai, kế hoạch kích thích tài khóa của Trung Quốc với trọng tâm chủ yếu vào kích thích hoạt động tín dụng của ngân hàng, điều này gần như chắc chắn khiến nợ xấu tăng cao.

Khi giải quyết vấn đề này trong vài năm tới, Trung Quốc sẽ phải đưa ra một số chính sách đã từng dùng để giải quyết khủng hoảng thời kỳ cuối thập niên 1990, trong đó bao gồm biện pháp hạn chế tăng trưởng tiêu dùng.

Hiện nay, hoạt động tín dụng bùng nổ nhưng thiếu hiệu quả đã giúp đưa kinh tế Trung Quốc đạt được tốc độ tăng trưởng mà nhiều người không dám tưởng tượng cách đây 6 tháng. Tín dụng ngân hàng tăng trưởng quá nhanh, và khi tín dụng được rót vào nhầm chỗ, sẽ không thể là giải pháp dài hạn cho vấn đề kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại.

Trong vòng 5 năm tới hoặc hơn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tất yếu sẽ cao hơn tăng trưởng tiêu dùng. Hoạt động đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công cụ sản xuất mới dù mạnh nhưng thiếu tính ổn định sẽ không thể thay đổi sự thật này.

Từ mức đỉnh cao suốt 2 thập kỷ qua, thế giới cần phải chuẩn bị cho thập kỷ kinh tế Trung Quốc chỉ có thể tăng trưởng  5 – 7%. Nếu kế hoạch kích thích tài khóa ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh của kinh tế Trung Quốc, giống như nhiều chuyên gia phân tích đã tính toán, tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn nữa.

Tác giả bài viết là giáo sư tài chính tại đại học Peking và chuyên gia nghiên cứu tại Carnegie Endowment.

 

Theo FT
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên