TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc có tiếp tục bùng nổ trong năm 2010?

25-01-2010 - 12:19 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc có tiếp tục bùng nổ trong năm 2010?

Năm 2009, Trung Quốc đầy thành công. Kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng không ngừng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu u ám. Kịch bản nào cho 2010?

Nhờ chính sách phù hợp của chính phủ Trung Quốc, ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế toàn cầu đối với nước này đã được giảm thiểu.

Kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 586 tỷ USD giúp nhu cầu nội địa hồi phục, vấn đề sản xuất thừa được giải quyết sau thời kỳ chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế tệ hại nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc là chính phủ đầu tiên trên thế giới đưa ra biện pháp ứng phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tháng 11/2008, Trung Quốc đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế và vì thế trở thành nền kinh tế đầu tiên lấy lại được trạng thái bình thường. GDP năm 2010 của Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh sau khi tăng trưởng 8,5% trong năm 2009, người ta kỳ vọng tăng trưởng kinh tế năm 2010 có thể tăng trưởng gần 10%.

Việc duy trì tăng trưởng kinh tế hiện nay được coi như một thách thức lớn khi kế hoạch kích cầu đã được sử dụng phần lớn, đặc biệt ở thời điểm tiêu dùng nội địa tăng vọt bất ngờ trong năm suy thoái kinh tế.

Thông thường, người Trung Quốc có thói quen tiết kiệm, tỷ lệ tiết kiệm tương đương 30% GDP. Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thay đổi điều này và phần nào thành công.

Tổng tiêu dùng nội địa năm 2010 dự kiến lên mức 1,9 nghìn tỷ USD từ mức 1,6 nghìn tỷ USD của năm 2008. Theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, nguyên nhân chính là bởi người tiêu dùng tin kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh trong 3 năm tới.

Nhu cầu nội địa tăng, thặng dư tài khoản vãng lai có thể giảm từ mức 10% vào năm 2008 xuống 4% vào năm 2010 dù giá hàng hóa nhập khẩu đã giảm rất sâu. Không chỉ có vậy, sản xuất Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh với tốc độ khoảng 30% trong thời kỳ suy thoái từ tháng 1/2008. Trong khi đó sản xuất tại Mỹ, châu Âu và Nhật đi xuống khoảng 10% trong cùng thời kỳ.

Từ tivi cho đến hàng xa xỉ, các công ty nước ngoài sẽ chú ý nhiều hơn đến giới tiêu dùng trẻ tuổi. Theo cơ quan thống kê Trung Quốc, hiện nay có khoảng 200 triệu người Trung Quốc trong độ tuổi từ 15 đến 24 tương đương khoảng 2/3 dân số Mỹ.

Tiêu chuẩn sống cải thiện, tỷ lệ tiết kiệm thấp – điều này giống những gì đã xảy ra tại Mỹ trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm độ tuổi này tăng, đặc biệt đã lên mức 16% trong nhóm sinh viên tốt nghiệp đại học.

Việc tạo việc làm và giải quyết lạm phát giá thực phẩm là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Số lượng việc làm tại khu vực nông thôn giảm, lạm phát tăng cao, bất ổn có thể tăng, đặc biệt là trong tầng lớp trung lưu. Chính phủ đã cố gắng đưa ra nhiều biện pháp, tuy nhiên thật khó để nói chắc chắn 2 vấn đề trên sẽ thay đổi như thế nào, thị trường việc làm và giá thực phẩm sẽ chịu ảnh hưởng xấu.

Nguyên nhân khác có thể khiến người ta lo lắng trong dài hạn chính là việc Trung Quốc hiện nay đang phải giải quyết vấn đề dân số già, hậu quả của chính sách “một con” để kiềm chế dân số phình to quá mức, quá nhanh. Thế giới đang chăm chú dõi theo xem những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng thế nào đến Trung Quốc trong năm 2010.

Tổng hợp theo các báo


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên