TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc đã hồi phục?

22-11-2012 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc đã hồi phục?

Lần đầu tiên trong vòng 13 tháng trở lại đây, chỉ số PMI của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở mức trên 50 điểm. Nhiều chỉ số khác cũng cho thấy kết quả khả quan.

Theo báo cáo vừa được HSBC và Markit Economics công bố hôm nay, chỉ số Nhà trị quản trị mua hàng (PMI) sơ bộ trong của Trung Quốc là 50,4 điểm, tăng so với mức 49,5 điểm của tháng 10.

Như vậy đây là lần đầu tiên trong vòng 13 tháng trở lại đây chỉ số PMI ở mức trên 50 điểm. Con số trên 50 điểm thể hiện hoạt động sản xuất được mở rộng.  

Sự hồi phục của hoạt động sản xuất càng củng cố thêm triển vọng nền kinh tế sẽ bước thời kỳ phục hồi một cách bền vững. Quý III, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong vòng hơn 3 năm. Sự hồi phục của nền kinh tế cũng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc. Đồng thời, với diễn biến này, khả năng Trung Quốc thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ cũng sẽ giảm xuống. 

Một số chỉ số kinh tế khác của tháng 10 cũng cho thấy tăng trưởng đang hồi phục. Xuất khẩu tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng trong khi sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ đều vượt dự báo. Đồng thời, số khoản vay mới cũng đột ngột giảm so với cùng kỳ năm ngoái và nguồn cung tiền cũng tăng thấp hơn dự báo. 

Theo Qu Hongbin, chuyên gia kinh tế trưởng tại HSBC chi nhánh Hồng Kông, đà phục hồi của nền kinh tế đang đi đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu và tăng trưởng kinh tế còn khá mong manh. 

Sau khi báo cáo được công bố, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng thêm 0,9% trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm bớt khoản lỗ từ 0,8% xuống còn 0,5%. Trong phiên hôm qua, chỉ số Shanghai Composite cũng đã có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ ngày 1/11 sau khi giảm xuống dưới mức 2.000 lúc đầu phiên. 


Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên