TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc đang chuyển hướng?

30-04-2012 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc đang chuyển hướng?

Các công ty nước ngoài đang dần nhận ra rằng họ không thể tiếp tục dựa vào thị trường Trung Quốc để tăng trưởng lợi nhuận được nữa.

Một loạt các công ty sản xuất máy móc thiết bị phục vụ ngành xây dựng và khai khoáng như Caterpillar, ABB, Vale và United Technologies Corp. đều công bố kết quả kinh doanh quý I  với thị trường Trung Quốc sụt giảm mạnh. United Technologies Corp. cho biết số đơn đặt hàng sản phẩm thang máy Otis của hãng này giảm đến 21% ở thị trường Trung Quốc.

Trong tháng 3, lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc bắt đầu thực hiện thắt chặt thị trường bất động sản cách đây 2 năm, giá căn hộ giảm so với cùng kỳ năm trước.  Điều này làm doanh số bán hàng của các công ty sản xuất vật liệu xây dựng sụt giảm mạnh.  Các công ty xây dựng Trung Quốc nhập khẩu rất nhiều vật liệu từ phương Tây đang gặp khó khăn về vốn bởi chính sách thắt chặt tín dụng.

Trong khi đó, doanh số bán hàng của Apple đã tăng gấp 3 lần, lên con số 7,9 tỷ USD tính đến hết quý I. Wang Hong, nhân viên kinh doanh 24 tuổi vừa mua một chiếc iPhone 4S trị giá khoảng 5.000 nhân dân tệ (tương đương 800 USD). Thu nhập hàng tháng của cô chỉ ở mức 1.000 nhân dân tệ, nhưng Wang Hong cho biết cô muốn có chiếc điện thoại này để theo kịp bạn bè của mình. Trường hợp này là một trong những dấu hiệu cho thấy xã hội Trung Quốc đang ngày càng hướng về tiêu dùng.

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại với tốc độ chỉ đạt 8,1% trong quý I – tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2009. Trong khi tăng trưởng GDP được dự báo là sẽ tăng trở lại trong các quý tới, các quan chức chính phủ cấp cao vừa cảnh báo rằng Trung Quốc không hướng tới mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng ở mức cao như những năm qua. 

Cùng lúc đó, Trung Quốc dường như đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi nền kinh tế dựa vào tiêu dùng nhiều hơn là đầu tư, bất động sản và xuất khẩu. Doanh số giảm đi của các công ty nước ngoài dựa vào thị trường bất động sản và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc cùng với doanh số bán hàng tăng mạnh của những công ty sản xuất hàng tiêu dùng là những dấu hiệu cho thấy quá trình tái cân bằng đang diễn ra.

Một dấu hiệu khác là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thu nhập sau thuế của các hộ gia đình ở thành thị tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng GDP. Điều này tạo ra động lực thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.

Starbuck vẫn khá tự tin với hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường Trung Quốc. Công ty sản xuất sản phẩm cho trẻ sơ sinh Mead Johnson Nutrition Co. cũng cho biết doanh số của hãng đang tăng nhanh ở Trung Quốc. Hãng sản xuất rượu của Pháp Pernod Ricard ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ ở thị trường này với số lượng rượu Martell và Scotch bán ra tăng.

Các số liệu hoàn chỉnh về quá trình tái cân bằng vẫn chưa rõ ràng, và tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong một thời gian dài trước khi trở thành yếu tố chủ đạo dẫn dắt nền kinh tế Trung Quốc.  Tuy nhiên, nếu Bắc Kinh sai lầm trong việc điều chỉnh chính sách thắt chặt khu vực bất động sản và xây dựng, nền kinh tế sẽ “hạ cánh khẩn cấp’’, xói mòn niềm tin tiêu dùng và thu nhập.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên