TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc đón thêm tin xấu

12-09-2014 - 11:06 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc đón thêm tin xấu

Báo cáo về tín dụng cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà.

Trong tháng 8, thước đo rộng nhất về tín dụng mới của Trung Quốc đã ở mức thấp hơn so với dự báo, làm tăng thêm những thách thức mà chính phủ nước này gặp phải khi cố gắng đạt mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh thị trường nhà đất và hoạt động sản xuất đều suy yếu.

Theo báo cáo được NHTW Trung Quốc (PBOC) công bố hôm nay (12/9), tổng tài trợ trong nền kinh tế (aggregate financing) ở mức 957,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 156 tỷ USD).

Trước đó các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo trung bình là 1.135 tỷ USD. Các khoản vay mới bằng đồng nội tệ đạt 702,5 tỷ nhân dân tệ. Cung tiền M2 tăng trưởng 12,8% so với 1 năm trước. 

Báo cáo hôm nay cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà sau khi tín dụng tháng 7 sụt giảm. Trước đó, Trung Quốc đã công bố các số liệu không mấy khả quan về hoạt động sản xuất và nhập khẩu. 

Thông thường, tăng trưởng tín dụng sẽ sụt giảm trong những tháng cuối năm do nhu cầu tín dụng của các công ty giảm xuống và các ngân hàng cân đối lại để phù hợp với các quy định quản lý. Kể từ năm 1995, tổng các khoản vay mới trong quý I đạt trung bình 1.275 tỷ nhân dân tệ, sau đó giảm dần qua các quý và chỉ còn ở mức 715 tỷ nhân dân tệ trong 3 tháng cuối năm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường mới đây đã khẳng định Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm 2014. Ông nhấn mạnh rằng GDP tăng trưởng cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với mốc 7,5% là có thể chấp nhận được, miễn là việc làm, thu nhập và môi trường được cải thiện. 

Tháng 8, nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm 2,4% so với 1 năm trước, thể hiện lực cầu nội địa suy giảm. Hoạt động sản xuất cũng bị thu hẹp. Số liệu về sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ tháng 8 và đầu tư tài sản cố định 8 tháng đầu năm sẽ được công bố vào ngày mai. 

Aggregate financing là chỉ số đo lường khối lượng tín dụng, bao gồm cho vay của các ngân hàng, khối lượng trái phiếu các doanh nghiệp phát hành và cả các sản phẩm của ngân hàng trong bóng tối. 

Thiên Bình

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên