TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc đón thêm tin xấu

01-09-2015 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc đón thêm tin xấu

Trong tháng 8, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

Các chính sách nới lỏng tiền tệ của Trung Quốc đã thất bại trong việc hồi sinh đà tăng trưởng của nền kinh tế đang bị đè nặng bởi tình trạng sản xuất dư thừa và giá hàng hóa sụt giảm.

Theo báo cáo vừa được Trung Quốc công bố sáng nay (1/9), chỉ số PMI chính thức ở mức 49,7 điểm trong tháng 8, bằng với mức dự đoán trước đó và giảm so với mức 50 điểm của tháng 7. Mức điểm dưới 50 thể hiện hoạt động sản xuất bị thu hẹp.

Sau khi phá giá nhân dân tệ hôm 11/8, tuần trước, NHTW Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cơ bản lần thứ 5 kể từ tháng 11 năm ngoái. Với chỉ số giá sản xuất suy giảm sâu hơn và lực cầu yếu ớt, các nhà sản xuất Trung Quốc vẫn chưa thể đón nhận những tác động từ nới lỏng tiền tệ.

Theo Tommy Xie, chuyên gia đến từ Oversea-Chinese Banking Corp (Singapore), lực cầu ở cả nội địa và nước ngoài đều yếu ớt. “Niềm tin của thị trường đang rất yếu và vẫn còn quá sớm để nói rằng kinh tế Trung Quốc đang chạm đáy”.

Xie nhận định đà lao dốc của TTCK và động thái phá giá nhân dân tệ đã tăng thêm rủi ro cho các nhà sản xuất.

Chỉ số PMI chính thức có cùng xu hướng với chỉ số PMI tạm tính do tạp chí Tài Tân và Markit Economics công bố. Chỉ số này giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm.

Để chuẩn bị cho lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Phát xít, một số nhà máy ở quanh Bắc Kinh phải đóng cửa để đảm bảo bầu trời trong xanh trong ngày 3/9 tới. Đồng thời vụ nổ lớn ở Thiên Tân cũng làm gián đoạn hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên