TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc dưới ảnh hưởng của trận động đất khủng khiếp

14-05-2008 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc dưới ảnh hưởng của trận động đất khủng khiếp

Trận động đất mạnh nhất tại Trung Quốc trong 30 năm qua sẽ khiến tình trạng lạm phát giá cả tăng cao và chặn một phần nguồn cung thịt lợn của nước này.

Trận động đất khủng khiếp nhất trong 30 năm ảnh hưởng nhiều đến các tỉnh của Trung Quốc. Trong trung hạn, trận động đất này sẽ khiến giá cả tại vùng Tây Nam Trung Quốc tăng cao. Giá thực phẩm và nhu yếu phẩm tăng không ngừng.

Điều này có thể cản trở tham vọng của Trung Quốc trong việc xây dựng Silicon Valley ( trung tâm công nghệ cao) trong vùng này. Đồng thời cũng sẽ cản trở những dự án khai thác khí ga tự nhiên.

Tuy nhiên, thiệt hại về kinh tế sẽ được giảm thiểu do khu vực chịu động đất này nằm xa vùng bờ biển phía Đông giàu có đông dân cư.

Merrilly Lynch, một công ty đầu tư tài chính tại Mỹ, dự báo trận động đất này sẽ không có nhiều ảnh hưởng lên tiền tệ hay xuất khẩu của Trung Quốc bởi động đất xảy ra tại khu vực không có nhiều đóng góp trong ngoại thương Trung Quốc.

Trận động đất 7,9 độ ricte cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 10 nghìn người. Đây là trận động đất khủng khiếp nhất tại Trung Quốc từ năm 1976. Trong trận động đất này, 240 nghìn người đã thiệt mạng.

66 công ty tại Thượng Hải và Sơn Dương trong ngày hôm qua đã buộc phải ngừng giao dịch do động đất.

Theo dự đoán của ngân hàng Deutsche, China Telecom sẽ là công ty chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ trận động đất bởi công ty này có 10% hệ thống đường dây cố định trong khu vực này. Sinopec là công ty năng lượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ trận động đất này.

Tuy nhiên theo Morgan Stanley và Deustche Bank, quá trình tái thiết những vùng này sẽ đẩy cao nhu cầu vật liệu xây dựng và có lợi cho các công ty xây dựng.

Nguy cơ lớn nhất đối với chính phủ Bắc Kinh là khả năng gây ra lạm phát trong thời gian ngắn. Tỉnh Sơn Dương là tỉnh cung cấp thịt lợn lớn nhất cho toàn Trung Quốc. Hiện nay giá thịt lợn tăng chính là một nguyên nhân lớn khiến tình hình lạm phát tăng cao.

Tỉnh này cung cấp khoảng 10% tổng sản lượng thịt lợn và 30% tổng sản lượng thịt của toàn Trung Quốc. Tỉnh này đồng thời có nhiều trữ lượng khí gas tự nhiên. Như vậy nó sẽ gây ra áp lực đối với nguồn năng lượng của nước này.

Lam Giang
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên