TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc dưới thời ông Hồ Cẩm Đào (P2)

17-11-2012 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc dưới thời ông Hồ Cẩm Đào (P2)

Mặc dù các cải cách chưa được thực hiện triệt để, ít nhất thì nền kinh tế đã xuất hiện một vài dấu hiệu khả quan và cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng.

Chênh lệch giàu nghèo và tham nhũng dẫn đến bất ổn xã hội 

Mặc dù ông Hồ Cẩm Đào khá quan tâm đến việc giảm thiểu chênh lệch giàu nghèo, khoảng cách vẫn ngày càng nới rộng và đã lên đến mức đáng lo ngại. Theo các khảo sát được thực hiện mới đây, mức độ chênh lệch giàu nghèo ở Trung Quốc đã lên đến mức độ ngang bằng với Mỹ Latinh.

Theo khảo sát được Wang Xiaolu thực hiện năm 2008, 10% công dân giàu nhất ở thành thị có mức thu nhập khả dụng là 139.000 nhân dân tệ/năm, cao gấp 7 lần so với các công dân thuộc tầng lớp trung lưu và cao hơn tới 25 lần so với 10% người nghèo nhất. Những hộ gia đình giàu có tiết kiệm nhiều hơn so với người nghèo. Đây cũng chính là lời giải thích cho hiện tượng tỷ lệ tiết kiệm cao và tiêu dùng ở mức thấp. 


Về tham nhũng, Trung Quốc xếp thứ 75 trong bảng xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế với chỉ số nhận thức tham nhũng chỉ ở mức 3,6/10. Đây là mức ngang bằng với các nước BRICs khác như Brazil và Ấn Độ.

Hiện chưa có số liệu chính xác nhưng theo giáo sư Sun Liping đến từ đại học Thanh Hoa, có khoảng 180.000 vụ lộn xộn do dân chúng bất mãn gây ra trong năm 2010 – tăng mạnh so với mức 50.000 vụ của năm 2002 – khi ông Hồ Cẩm Đào bắt đầu lên cầm quyền. Đây cũng chính là thách thức đặt ra cho thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc. 

Một số cải cách  

Một trong những thành tựu lớn nhất của chính quyền Hồ Cẩm Đào là các dịch vụ công cộng và phúc lợi xã hội được cải thiện. Chi tiêu cho giáo dục tăng từ 2,2% GDP trong năm 2002 lên 4% trong năm 2011. Chi tiêu cho y tế và lương hưu cũng được tăng lên. Thuế trong lĩnh vực nông nghiệp được xóa bỏ góp phần nâng cao thu nhập của gần 650 dân sống ở nông thôn.

Trong lĩnh vực tài chính, 4 ngân hàng lớn trực thuộc sở hữu của nhà nước đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Lãi suất cũng được thả nổi một phần. 


Tỷ giá được thả nổi. Đồng nhân dân tệ tăng 31% so với USD kể từ khi Trung Quốc không còn neo đồng tiền này vào đồng USD vào năm 2005. Hồi đầu năm, biên độ giao dịch cũng được mở rộng. 

Đồng nội tệ mạnh giúp Trung Quốc giảm thiểu  tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại với mức thặng dư cán cân vãng lai giảm xuống còn 2,8% GDP trong năm 2011, giảm mạnh so với mức 10,1% GDP của năm 2007.

Quá trình cân bằng cũng nhận được sự hỗ trợ từ các lực tương tác nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Nguồn cung lao động giảm xuống cũng khiến lương tăng lên nhanh chóng. Xa hơn nữa, lương tăng lên cũng là điều cần thiết để có thể tăng sức tiêu dùng của hộ gia đình. 
Tuy nhiên, những yếu tố chủ chốt cần cải cách như  mở cửa các lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước đang thống trị để tăng tính cạnh tranh vẫn là điều chưa được thực hiện. 

Những dấu hiệu khả quan

Như ông Hồ Cẩm Đào đã nhận định, nền kinh tế Trung Quốc đã xuất hiện những dấu hiệu ban đầu cho thấy quá trình tái cân bằng cuối cùng cũng đang diễn ra.


Tỷ lệ tiêu dùng của hộ gia đình so với GDP giảm từ 44% trong năm 2002 xuống còn 34,9% trong năm 2010, thấp hơn so với Mỹ hoặc các nước láng giềng ở châu Á. Đến năm 2011, tỷ lệ này lại tăng lên 35,4%. Tuy thấp hơn nhiều so với quốc tế cũng như lịch sử, đây vẫn là xu hướng đúng đắn.

Năm 2012, thu nhập của hộ gia đình đã tăng trưởng với tốc độ cao hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên