TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc hồi phục trở lại

18-10-2013 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc hồi phục trở lại

Các chỉ tiêu kinh tế đều cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Lần đầu tiên trong 3 quý trở lại đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng tốc trở lại sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường đẩy mạnh các biện pháp tăng sản lượng và đầu tư của các doanh nghiệp để có thể đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2013. 

Theo số liệu vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố, trong quý III vừa qua, GDP Trung Quốc đã tăng trưởng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái – tương đương với mức dự báo được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. So với quý trước, tốc độ tăng là 2,2%.

Số liệu trên phản ánh tác dụng của các “gói kích thích mini” (theo cách gọi của Bank of America) mà Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thực hiện, bao gồm tăng chi tiêu vào ngành đường sắt và cắt giảm thuế. Tháng sau, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có cuộc họp thảo luận về việc triển khai các chính sách được cho là sẽ tạm thời gây tổn hại đến tăng trưởng nhưng có thể duy trì tăng trưởng trong dài hạn. 

Báo cáo cũng cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 10,2% trong tháng 9 trong khi doanh số bán lẻ tăng 13,3%. Đầu tư tài sản cố định (trừ các hộ gia đình ở thành thị) – yếu tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng – tăng 20,2% trong 9 tháng đầu năm. Chỉ tiêu này cũng tương đương với con số dự báo. 

Theo Yao Wei – chuyên gia kinh tế đến từ Societe Generale SA, tăng trưởng đạt đỉnh vào quý III vừa qua. Hệ thống “ngân hàng trong bóng tối” (shadow banking) được kiểm soát chặt chẽ sẽ tạo nên ảnh hưởng tiêu cực đối với hoạt động đầu tư. 

Trong khi đó, Stephen Green – chuyên gia đến từ Standard Chartered chi nhánh Hồng Kông, cho rằng kinh tế Trung Quốc đã quay trở lại. Những chỉ số như sản lượng thép, điện, lượng hàng hóa được vận chuyển và tăng trưởng tín dụng đều cho thấy những tín hiệu tích cực. 

Thủ tướng Lý Khắc Cường đang phải cùng lúc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 7,5% và thực hiện những cải cách nhằm giảm vai trò của khu vực nhà nước trong nền kinh tế. Hồi tháng 7, NHTW Trung Quốc đã bỏ sàn lãi suất cho vay và phát tín hiệu thực hiện bước tiếp theo trong quá trình tự do hóa lãi suất. 

Sau khi báo cáo được công bố, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 0,2% trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng 0,1%. 
Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên