TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhờ gói kích cầu

26-04-2009 - 15:28 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhờ gói kích cầu

Từ doanh thu trong ngành xây dựng và xe hơi tăng cho đến thị trường bất động sản ấm dần trở lại cho thấy gói kích cầu của Trung Quốc lúc này đang phát huy tác dụng.

Tình hình đang ngày càng lạc quan với Tập đoàn Xugon, nhà sản xuất máy công nghiệp hạng nặng lớn nhất Trung Quốc. Nhờ gói kích cầu cầu kinh tế trị giá 586 tỷ USD do chính phủ ban hành 5 tháng trước, doanh số bán xe ủi đất, máy xúc, cần trục xây dựng cao chưa từng thấy trong tháng 3.

Mặc dù không tiết lộ chính xác con số doanh thu trong tháng, nhưng người phát ngôn của Xugong nói rằng công ty này hy vọng đạt mục tiêu doanh thu 7,4 tỷ USD trong năm 2010 sẽ đạt được sớm hơn một năm. Công ty chi nhánh của Xugon, được niêm yết tại Thâm Quyến đã đạt lợi nhuận trước trước thuế 443 triệu USD trên doanh thu 6 tỷ USD vào năm ngoái.

Tại khắp Trung Quốc, các nhà máy thép, xi măng và các công ty xây dựng đang cho thấy doanh thu khởi sắc nhờ kế hoạch kích cầu mở ra cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng như đường sắt, sân bay và nhà máy điện.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải cho đến nay tăng 35%, một trong những thị trường chứng khoán có tốc tộ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Thị trường bất động sản đóng băng trong một thời gian dài cũng cho thấy dấu hiệu ấm lên với doanh số tăng 29% trong hai tháng đầu năm tại 7 thành phố lớn nhất Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh, mặc dù giá bất động sản vẫn chưa hồi phục, ông Jing Ulrich, giám đốc điều hành JP Morgan tại Hong Kong nói.

Và doanh số bán xe hơi tăng 27,2% sau động thái giảm thuế phương tiện cỡ nhỏ bắt đầu đầu có hiệu lực vào ngày 20/1, giúp doanh số trong trong quý 1 tăng đáng kể 3,9%.

Trong lúc GDP tăng trưởng 6,1%, thấp nhất trong gần một thập kỷ, nhiều nhà phân tích hiện đang hướng đến khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ có triển vọng tăng nhanh hơn.

Vào ngày 22/4, ngân hàng Goldman Sachs dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ đạt 8,3% trong năm nay so với dự báo trước đó là 6%. Những ngân hàng khác cũng ngày càng lạc quan hơn.

Giám đốc nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại ngân hàng UBS, cũng tăng dự báo GDP của nước này lên7,5% so với dự đoán ban đầu 6,5% và nhận định “trong lúc triển vọng bên ngoài vẫn ảm đạm, những hoạt động trong nước vẫn đang cho thấy dấu hiệu cải thiện nhờ kết quả của chính sách kích cầu.”

Lãnh đạo Trung Quốc đang cổ vũ cho việc đẩy nhanh tiến độ bơm tiền. Phát biểu tại một hội nghị, giám đốc cơ quan giám sát những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất Trung Quốc cho biết lợi nhuận của các doanh nghiệp này tăng 26% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bài phát biểu vào ngày 18/4 tại cùng hội nghị diễn ra tại đảo Hải Nam, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nói rằng chính phủ xứng đáng nhận được tin tốt. “Động thái nhanh chóng trong việc ban hành gói kích cầu đã giải quyết những vẫn đề nhức nhối nhất của nền kinh tế, củng cố lòng tin trên thị trường và ổn định hy vọng của người dân,” ông nói thêm.

Động lực và cam kết

Phần lớn tin vui là nhờ các ngân hàng nhà nước. Trong lúc chính quyền của Tổng thống Obama đang gặp khó trong việc yêu cầu ngân hàng Mỹ khởi động lại cho va, các ngân hàng Trung Quốc đang làm theo yêu cầu của chính phủ và tốc độ cho vay tăng chóng mặt.

Trong 3 tháng đầu năm, những khoản cho vay mới tại các ngân hàng Trung Quốc tăng 30% lên 676 tỷ USD. Điều này có nghĩa các ngân hàng đã đáp ứng 90% mục tiêu của chính phủ trong cả năm. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng các khoản cho vay có thể còn tăng cao hơn.

Với hơn 1,95 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối, chính phủ cũng có thể mở két. Đầu tháng này, Bắc Kinh đã thông báo sẽ chi 125 tỷ USD xây dựng bệnh viện trên khắp Trung Quốc cũng như mở rộng hệ thống bảo hiểm y tế đến 90% trong số 1,3 tỷ người dân vào năm 2011. Chính phủ cũng thông báo mở rộng đáng kể chương trình trợ cấp.

Kể từ khi suy thoái kinh tế toàn cầu khiến xuất khẩu bị giáng một đòn nặng (giảm 20% trong quý đầu năm nay), các nhà kinh tế nói rằng Trung Quốc phải dựa nhiều hơn vào tiêu dung để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Và để củng cố lòng tin của người tiêu dung, chính phủ cần cải thiện chăm sóc y tế, tăng trợ cấp an sinh, và nâng cao chất lượng trường học mặc dù điều này có thể kéo dài một thế hệ.

Tiêu dùng tại Trung Quốc hiện chỉ chiếm 37% GDP so với 70% tại Mỹ. Theo một giáo sư kinh tế tài chính Trường kinh doanh quốc tế Trung Âu tại Thượng Hải “chính phủ cần tiếp tục cải thiện nhu cầu tiềm năng và biến thành sức mạnh tiêu dùng. Điều này sẽ khiến mọi người chi nhiều tiền hơn thay vì tiết kiệm.”

Với mọi dấu hiệu hy vọng, nhiều nhà kinh tế lo ngại tất cả kế hoạch chi tiền của Trung Quốc sẽ không giúp ích nhiều.

Do trong những năm trước, phần lớn những khoản cho vay khổng lồ được dành cho những doanh nghiệp nhà nước có mối quan hệ tốt hơn là những doanh nghiệp thương mại hay để tạo việc làm trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra là những vấn đề tài chính mới phát sinh cũng như lo sợ tiền sẽ rơi vào những dự án không hiệu quả và dành cho người quen tại các địa phương.

Nhiều nhà kinh tế cũng cho rằng một lượng tiền kích cầu lớn sẽ chảy vào thị trường chứng khoán và đầu cơ bất động sản hơn là đầu tư cơ sở hạ tầng hoặc chăm sóc lợi ích xã hội để kéo kinh tế hồi phục.

Giám đốc quỹ cải cách của Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia thận trọng “một gói kích cầu ngắn hạn không phải là điều tương như một chiến lược phát triển toàn diện.”

Khánh Hoa
Theo BW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên