TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhờ nghỉ quốc khánh

05-10-2012 - 13:12 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhờ nghỉ quốc khánh
Người Trung Quốc đổ xô đi du lịch dịp quốc khánh. Ảnh: Sina

Chỉ trong vài ngày, gần 20 triệu người Trung Quốc đã đổ đến 119 khu du lịch, đóng góp 151 triệu USD doanh thu cho các địa điểm này.

Kỳ nghỉ quốc khánh hằng năm luôn khiến giao thông Trung Quốc trở nên hỗn loạn khi hàng triệu người cùng đổ xô đi du lịch. Nhưng mặt khác, việc này lại cho thấy người dân vẫn tin tưởng vào nền kinh tế, vẫn chi tiêu và đi du lịch, kể cả khi GDP tăng trưởng chậm và thị trường chứng khoán ảm đạm.

Theo Ủy ban Du lịch quốc gia Trung Quốc, chỉ trong bốn ngày đầu tiên của kỳ nghỉ dài tám ngày, số người đổ đến 119 điểm du lịch lớn đã lên tới 18,2 triệu, tăng 23,4% so với cùng kỳ. Mức tăng này năm 2010 chỉ là 6,5% và 2011 là 8,8%. Doanh thu tại các điểm du lịch cũng đạt 957 triệu NDT (151 triệu USD), tăng 25% so với cùng kỳ.

Giới quan sát cho biết việc này đã củng cố thêm quan điểm người tiêu dùng vẫn là điểm sáng của nền kinh tế nước này. Ông Uwe Parpart, chiến lược gia kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại Reorient Financial Markets (Hong Kong), cho biết: "Khách du lịch Trung Quốc vẫn có nhu cầu tiêu dùng. Mà người ta không thể du lịch và chi tiêu khi kinh tế đang tồi tệ được!".

Theo các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch, việc làm và lương là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người dân. Số liệu việc làm của Trung Quốc tương đối tốt. Việc sa thải hàng loạt như một số nước khó có thể xảy ra, khi chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc nhiều biện pháp kích thích. Thêm vào đó, lương trung bình của người dân nước này nửa đầu năm cũng tăng 13,1% so với cùng kỳ.

Thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực duy trì cân bằng trong nền kinh tế bằng cách tăng tiêu dùng nội địa và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu, tránh bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thế giới. Trong cuộc khủng hoảng 2009, lần đầu tiên kể từ 1983, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 16% so với cùng kỳ khi các thị trường lớn đều sụp đổ.

Theo ông Parpart, số liệu du lịch của Trung Quốc rất tích cực. Bên cạnh đó, lương trung bình tại nước này cũng tăng tới 20% trong 1,5 năm qua. Ông nói: "Nếu họ dùng một phần số tăng đó để chi tiêu, kinh tế Trung Quốc sẽ ít phụ thuộc hơn vào xuất khẩu".

Trên thực tế, để khuyến khích người dân du lịch và tiêu dùng trong kỳ nghỉ, chính phủ Trung Quốc đã giảm tới 25% giá vé vào cửa tại 94 điểm du lịch trong cả nước. Bank of America Merrill Lynch cũng cho biết: "Số liệu thu được từ mùa nghỉ lễ này có thể còn đáng tin hơn nhận định của thị trường. Họ quá phụ thuộc vào báo cáo tiêu thụ điện và sản xuất công nghiệp".

Theo Thùy Linh
VnExpress

huongnt

Trở lên trên