TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc quý 1/2010 tăng trưởng 12%?

06-04-2010 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc quý 1/2010 tăng trưởng 12%?

Thặng dư thương mại quý 1/2010 của Trung Quốc có thể đạt 14 tỷ USD.

Theo thông tin đưa ra bởi China Securities Journal dẫn lời ông Fan Jianping, trưởng bộ phận dự báo kinh tế của Trung tâm thông tin nhà nước Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc quý 1/2010 có thể tăng trưởng tới 12%.

Thặng dư thương mại quý 1/2010 của Trung Quốc có thể đạt 14 tỷ USD. Thâm hụt thương mại tháng 3/2010 có thể là 8 tỷ USD.

Ông Fan Jianping cho rằng tăng trưởng kinh tế và sản lượng công nghiệp quý 2/2010 có thể đi xuống.

Các công ty xuất khẩu Trung Quốc, đặc biệt là các công ty cung cấp thiết bị tiêu dùng, xe và điện thoại di động, có thể chịu nhiều ảnh hưởng tệ hại nhất nếu đồng nhân dân tệ được điều chỉnh tăng giá.

Theo thông tin đưa ra bởi Tân Hoa Xã, nếu đồng nhân dân tệ tăng giá thêm 3%, lợi nhuận của nhóm các công ty xuất khẩu có thể giảm từ 30% đến 50%.

Kết quả của đợt thử nghiệm để nâng giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể là yếu tố khiến Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cân nhắc khi ông đang cố gắng phản bác lại kêu gọi từ phía các đối tác thương mại lớn về việc nâng giá đồng nhân dân tệ.

Giáo sư kinh tế học Nouriel Roubini tại đại học New York trong tuần trước nhận xét Trung Quốc và Mỹ đang đối đầu về vấn đề giá trị của đồng nhân dân tệ. Bộ trường Tài chính Mỹ theo kế hoạch ban đầu sẽ công bố danh sách những nước mà theo Mỹ thuộc diện thao túng tiền tệ.

Thế nhưng quyết định này đã bị trì hoãn. Nhiều người cho rằng việc trì hoãn nhằm mục đích để ngăn sự đối đầu với Trung Quốc và để nước này có thêm thời gian nâng giá đồng nhân dân tệ.

Ông Xing Ziqiang, chuyên gia kinh tế tại China International Capital Corp ở Bắc Kinh, nhận xét: “Một số công ty xuất khẩu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc đồng nhân dân tệ tăng giá.” Người tiêu dùng sẽ phải trả giá cho đồng nhân dân tệ mạnh khi các công ty sản xuất nâng giá bán lẻ để chuyển chi phí sản xuất cao hơn sang người tiêu dùng.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên