TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn hạ cánh an toàn bất chấp mọi kịch bản “thiên nga đen”?

28-08-2011 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn hạ cánh an toàn bất chấp mọi kịch bản “thiên nga đen”?

UBS AG đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2011 xuống 9%, từ dự báo 9,3% trước đó bởi lý do các nền kinh tế phát triển tăng trưởng kém.

7 tháng đầu năm 2011, lợi nhuận của các công ty trong ngành công nghiệp Trung Quốc tăng 28,3% so với cùng kỳ. Đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới được hỗ trợ quan trọng.

Cơ quan thống kê Trung Quốc công bố lợi nhuận ròng 7 tháng đầu năm của nhóm công ty công nghiệp tại Trung Quốc tăng lên mức 2,8 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 438 tỷ USD.

Trong khi đó mức tăng trưởng lợi nhuận của các công ty giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6/2011 đạt 28,7%. Nửa đầu năm 2011, các công ty công nghiệp tại Trung Quốc lãi 2,4 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Nhu cầu đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc đang đương đầu với rủi ro sụt giảm khi kinh tế Mỹ phục hồi yếu đi và các quan chức hàng đầu châu Âu không thể giải quyết được khủng hoảng nợ. Lợi nhuận doanh nghiệp cao có thể giúp đảm bảo đầu tư, ngăn kinh tế Trung Quốc chững lại quá mạnh. Quý 2/2011, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,5%.

Ông Lu Ting, chuyên gia kinh tế thuộc Bank of America Merrill Lynch tại Hồng Kông, dự báo: “Trung Quốc sẽ hạ cánh an toàn, bất chấp bất kỳ kịch bản thiên nga đen nào kiểu như sự tan rã của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Trung Quốc đã trở nên kém phụ thuộc vào xuất khẩu hơn so với những năm trước khủng hoảng.”

Từ tháng 4/2011, việc giá một số loại hàng hóa hạ nhiệt có thể làm giảm áp lực chi phí cho đến nay đã "ăn mòn" lợi nhuận của một số công ty.

So với mức đỉnh cao 114USD/thùng thiết lập vào cuối tháng 4/2011, giá dầu thô trên thị trường New York hiện đã hạ tới hơn 25%.

Angang Steel, công ty thép Trung Quốc lớn nhất trên sàn chứng khoán Hồng Kông tính theo giá trị thị trường và LiNing, công ty sản xuất và kinh doanh giày thể thao lớn của Trung Quốc, nằm trong nhóm công ty công bố chi phí lên quá cao và lợi nhuận giảm.

Trong tuần này, UBS AG đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2011 xuống 9%, từ dự báo 9,3% trước đó bởi lý do các nền kinh tế phát triển tăng trưởng kém.

Nhật Vũ

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên