TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,9% trong quý 2/2009

16-07-2009 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,9% trong quý 2/2009

Theo thông tin từ Beijing Times, kinh tế Trung Quốc quý 2/2009 tăng trưởng 7,9% so với 1 năm trước. Quý 1/2009, tốc độ tăng trưởng đạt 7,1%.

Trung Quốc đang hồi phục từ thời kỳ tăng trưởng thấp nhất trong 1 thập kỷ sau khi tín dụng và đầu tư tăng trưởng bùng nổ bù lại ảnh hưởng tiêu cực từ xuất khâu giảm.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tính đến hết quý 2/2009 vượt 2 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử. Nhà đầu tư nước ngoài đổ xô rót tiền vào thị trường chứng khoán và bất động sản nước này.

Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,8% trong quý 2/2009.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc đã tăng 75% trong năm nay bởi nhà đầu tư kỳ vọng kế hoạch kích thích kinh tế của Thủ tưởng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ giúp kinh tế hồi phục. Số liệu chính thức về GDP Trung Quốc quý 2/2009 sẽ được công bố vào 10h sáng giờ Bắc Kinh.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,1% trong quý 1/2009.

Tăng trưởng cung tiền lên kỷ lục trong tháng 6/2009.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo muốn kinh tế tăng trưởng mạnh hơn để đảm bảo việc làm cho người dân và duy trì ổn định xã hội.

Thủ tướng cảnh báo đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc vẫn chưa vững vàng, nguyên nhân chính là lợi nhuận doanh nghiệp và doanh thu tài khoá tiếp tục giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Ngân hàng Trung ương từ sau đợt hạ lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng vào năm 2008 vẫn duy trì nguyên các tỷ lệ này. Điều này đã giúp hạn chế đà tăng giá của đồng nhân dân tệ so với USD để hỗ trợ các công ty xuất khẩu.

Tín dụng tăng trưởng quá nóng thời gian gần đây có thể là một phần nguyên nhân gây ra bong bóng trên thị trường chứng khoán và bất động sản và khiến rủi ro nợ xấu tăng cao. Ngân hàng Trung ương mới đây đã cam kết sẽ đưa tăng trưởng tín dụng theo hướng phát triển phù hợp hơn sau khi tín dụng dành cho lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ bùng nổ thời gian qua.


Theo Bloomberg

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên