TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc thời “hậu Olympic”

26-08-2008 - 07:02 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc thời “hậu Olympic”

Đối với những nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc, việc thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng cao thời hậu Olympic hết sức khó khăn.

Những ngày gần đây, chính phủ công bố kế hoạch để hỗ trợ công ty nhỏ và tăng giá điện cho công ty sản xuất và cung cấp điện năng để khuyến khích họ tăng sản lượng.

 

Chính sách này, theo nhiều chuyên gia đánh giá, sẽ có tác động tích cực đối với doanh nghiệp trước đây đã gặp khá nhiều khó khăn khi chi phí tăng cao và nhu cầu hàng hóa suy yếu.

 

Một chuyên gia kinh tế tại Roth Capital , Los Angeles, nhận xét kinh tế Trung Quốc thời hậu Olympic chững lại không phải do sự kiện này làm giảm sức mạnh tăng trưởng mà do nhiều yếu tố khác.

 

Ông cho rằng số liệu kinh tế vĩ mô của Trung Quốc nửa còn lại của năm sẽ không mấy tốt đẹp. Vì thế nước này hành động quyết liệt để hỗ trợ tăng trưởng.

 

Theo nguồn tin của công ty tài chính nổi tiếng thế giới JPMorgan Chase, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc chương trình hỗ trợ tài chính khoảng 29 đến 59 tỷ USD.

 

Công ty này công bố thông tin với báo giới rằng Trung Quốc đang xem xét chương trình hỗ trợ kinh tế, tuy nhiên chương trình đó mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và đang chờ đợi sự chấp thuận của nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu.

 

Tình hình cơ sở hạ tầng hiện nay của Trung Quốc còn cần phải cải thiện rất nhiều. Sự tăng trưởng quá nhanh của các thành phố đặt ra bài toán giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường hóc búa. Hệ thống đường xe lửa quá tải.

 

Tăng trưởng GDP quý 2/2007 chỉ còn 10,1% trong khi tỷ lệ tăng trưởng của cả năm 2007 là 11,9%.

 

Số liệu về tình hình kinh tế những tháng tới có thể sẽ không mấy khả quan với tình hình sản xuất bị gián đoạn bởi việc hàng trăm nhà máy quanh thủ đô Bắc Kinh phải đóng cửa để giúp không khí trong sạch. Việc này đã có những ảnh hưởng khá lớn tới xuất khẩu.

 

Trong mùa Olympic, doanh số bán lẻ một số mặt hàng, đặc biệt là tivi tăng mạnh. Những yếu tố thời vụ này sẽ đảo ngược thời gian tới. Tuy nhiên từ đó có thể cho ta thấy trên thực tế kinh tế Trung Quốc cũng không hoàn toàn miễn dịch với sự chững lại của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 

Ngọc Diệp
Theo NyTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên