TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nóng

15-02-2008 - 17:24 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nóng

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng 19,5% trong tháng 1 bởi kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng cao.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nóng bất chấp nỗ lực của chính phủ trong việc làm dịu tốc độ tăng trưởng. Thặng dư thương mại – giá trị chênh lệch giữa hàng xuất khẩu và hàng nhập khẩu tăng lên 22,7 tỷ USD tương đương 11,5 tỷ bảng trong tháng 1/2008, một năm trước đó, con số này mới chỉ là 15,9 tỷ USD.

Giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 1 tăng 26,7% lên 109,7 tỷ USD. Giá trị hàng nhập khẩu tăng 27,6% lên 90,2 tỷ USD, mức tăng nhiều nhất trong vòng 02 năm qua.

Mức thặng dư thương mại này cao hơn dự đoán của thị trường và nhiều khả năng sẽ bị phía Mỹ và liên minh châu Âu chỉ trích, trước đây Mỹ và châu Âu đã từng chỉ trích Trung Quốc về việc hạ giá đồng Nhân dân tệ để hàng xuất khẩu có giá rẻ hơn.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tháng 1 thấp hơn những tháng cuối năm 2007 tuy nhiên vẫn đứng ở mức rất cao.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa cho phép đồng Nhân dân tệ thay đổi tỷ giá theo các loại ngoại tệ khác bởi nước này công bố đồng Nhân dân tệ đã tăng giá 13% trong năm 2005.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng nếu tiếp tục để đồng Nhân dân tệ tự do thay đổi tỷ giá, thị trường xuất khẩu nước này sẽ trở nên mất ổn định.

Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng làm dịu thị trường xuất khẩu và sự tăng trưởng kinh tế quá nóng thông qua chính sách như tăng thuế, lãi suất và giới hạn về lượng tiền cho vay của ngân hàng dành cho doanh nghiệp.

Chuyên gia phân tích hiện đang rất hào hứng dự đoán xuất khẩu Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào bởi lo ngại suy thoái kinh tế Mỹ.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày hôm nay, 15/2 dự doán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ 10% năm 2008, thấp hơn mức 11,4% cũng do IMF công bố vào năm 2007.

Ngọc Diệp
Theo BBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên