TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc và những thách thức trên con đường tăng trưởng

25-04-2010 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc và những thách thức trên con đường tăng trưởng

Tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc mang đến cơ hội lớn định giá lại nhân dân tệ.

Tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc mang đến cơ hội lớn định giá lại nhân dân tệ.

Những nhà hàng và quán bar tại Clarke Quay, Singapore luôn sôi động với điệu nhạc xập xình, âm thanh người tán gẫu xôn xao và đôi khi là một vài tiếng thét kinh hoàng.

Đó là những kẻ ưa mạo hiểm đang thử sức mình với trò nhảy bungy ngược G-Max: họ sẽ được máy ném lên độ cao 60 mét bằng sức bắn của một khẩu súng cao su.

Trong quý đầu tiên của năm 2010, nền kinh tế Singapore cũng đã thể hiện một cú nhảy ngoạn mục như vậy: theo số liệu sơ bộ mới được công bố hôm 14/4, tốc độ tăng trưởng tính theo năm của nước này lên đến 32,1%.

Trong đó, sản lượng công nghiệp tăng tới 139%. Giữa lúc này, chính quyền Singapore thông báo tiến hành “từng bước” định giá lại đồng tiền nhằm giảm áp lực lạm phát.

Tốc độ tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Singapore được coi như cánh chim báo hiệu cho con số khả quan từ những nước láng giềng to lớn hơn. Ngày 15/4, Trung Quốc công bố GDP quý I của nước này tăng 11,9%, nhanh nhất kể từ năm 2007.

Điều này làm dấy lên những lời đồn đoán về việc Trung Quốc có thể sẽ tiếp bước Singapore nới lỏng để đồng nội tệ lên giá, như những gì Mỹ và một số quốc gia khác gây sức ép yêu cầu họ thực hiện.

Nhân dân tệ được neo chặt vào đô la từ tháng 6/2008, và kể từ đó đã gây ra nhiều kinh ngạc cho các đối tác thương mại của Trung Quốc.

Nội các Trung Quốc - còn gọi là Quốc vụ viện – đã có cuộc họp ngay trước hôm số liệu kinh tế quý I được công bố, và họ vẫn giữ một thái độ thận trọng.

Các nhà lãnh đạo nước này tin rằng kinh tế tăng trưởng chủ yếu vẫn nhờ vào gói kích thích của chính phủ chứ chưa xuất phát từ nội lực bản thân nó. Bằng chứng là nếu lấy quý liền trước đó làm chuẩn so sánh thì con số tăng trưởng quý I không được hào nhoáng như khi so sánh với năm ngoái.

Bà Tao Wang, thuộc công ty chứng khoán UBS, cho rằng nếu tính theo cách này thì tốc độ tăng trưởng quý I của Trung Quốc “chỉ là” 9,3%, chậm hơn 3 quý trước đó. Điều này có nghĩa là nền kinh tế vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho một cú nhảy bungy.

Ở cả hai quốc gia châu Á trên, lạm phát vẫn chưa tăng đáng kể. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Trung Quốc mới tăng 2,4% so với năm ngoái, thấp hơn cả tháng liền trước. Tại Singapore, giá cả hàng tiêu dùng tính cho đến tháng 2 tăng vẻn vẹn 1%.

Nhưng ẩn dưới những con số đó, áp lực lạm phát đang tích tụ lớn dần. Giá hàng hóa tại cả hai nước đều tăng, dù với mức độ khiêm tốn, điều đó cho thấy sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng giảm liên tục hồi năm ngoái.

Nhà điều hành chính sách tiền tệ Singapore cho rằng nền kinh tế của họ đang vận hành ở gần mức sản lượng cực đại. Nhiều nhà phân tích nhận định Trung Quốc cũng đang trong tình trạng như vậy.

Charles Dumas, thuộc trung tâm nghiên cứu Lombard Street tại London, ước đoán GDP Trung Quốc cao hơn 6% so với mức sản lượng bền vững. Ông cũng thấy khó tin khi GDP thực tế nước này chỉ tăng 11,9% trong khi GDP danh nghĩa (trước khi loại bỏ lạm phát) tăng đến 17,3%.

Hơn thế nữa, bà Wang cho rằng lạm phát giá tiêu dùng chưa chắc đã là chỉ báo rõ ràng nhất cho những rủi ro vĩ mô mà Trung Quốc có thể gặp phải. Các quan chức nước này còn lo lắng hơn về giá bất động sản, vốn đã tăng 11,7% tại các thành phố Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm.

Hôm 15/4 vừa qua, chính phủ lại vừa giới thiệu một loạt các biện pháp mới nhằm kiềm chế nạn đầu cơ nhà đất sau nhiều nỗ lực bất thành trước đó. Nhà chức trách tuyên bố sẽ tăng mức tiền đặt cọc của người mua đối với ngôi nhà thứ hai và thứ ba, cũng như ngôi nhà thứ nhất nếu có diện tích trên 90 mét vuông.

Sàn lãi suất dành cho các khoản vay thế chấp cũng đã được áp dụng, ngoài ra chính phủ hứa sẽ cố gắng bổ sung nguồn cung cho thị trường (và giảm bớt tích trữ đất đai) nếu xảy ra tăng nóng.

Một điểm cần lưu ý khác là không phải tất cả người mua nhà ở Trung Quốc đều đi vay mượn: số tiền vay trả góp và thế chấp trung bình chỉ trang trải được một nửa giá trị ngôi nhà.

Trên thực tế, rất nhiều người đã dốc hết khoản dành dụm của mình vào bất động sản, đơn giản bởi lãi suất gửi tiết kiệm quá khiêm tốn. Hiện các ngân hàng nước này đều niêm yết lãi suất khoảng 2,25% đối với tiền gửi vào – mức lãi này thậm chí không đủ bù đắp mất giá do lạm phát.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Trung Quốc khó có khả năng nâng lãi suất lên cao hơn do e ngại sẽ kích thích dòng vốn đầu cơ nước ngoài tìm cách trốn tránh khỏi sự kiểm soát của chính phủ để vào trong nước.

Những dòng vốn này sẽ gia tăng áp lực đẩy đồng nhân dân tệ lên giá, và do đó buộc ngân hàng trung ương phải can thiệp mạnh mẽ nhằm giữ tỷ giá ổn định.

Nếu như nhân dân tệ được thả lỏng thì họ có thể thoải mái tăng lãi suất và ổn định giá bất động sản, qua đó ngăn chặn được bong bóng tài sản này. Nội bộ Trung Quốc đang chia rẽ về vấn đề thả nổi đồng nội tệ, và trong tình huông hiện nay, rõ ràng bên ủng hộ đang chiếm ưu thế.

Hoàng Sơn

Theo Dân Trí/Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên