TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc vẫn chưa sáng lên

27-01-2016 - 16:34 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc vẫn chưa sáng lên

Với lực cầu yếu, cả sản lượng và doanh thu của ngành công nghiệp Trung Quốc đều sụt giảm nghiêm trọng

Báo cáo mới được công bố cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã sụt giảm tháng thứ 7 liên tiếp, đánh dấu chuỗi sụt giảm dài nhất từ trước đến nay.

Theo báo cáo được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (27/1), trong tháng 12 tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành công nghiệp giảm 4,7% so với một năm trước, đồng thời tăng mạnh so với mức suy giảm 1,4% của tháng 11.

Tính cả năm 2015 lợi nhuận công nghiệp giảm 2,35. Lợi nhuận của ngành khai khoáng giảm 58,2%.

Khối doanh nghiệp nhà nước cũng chứng kiến lợi nhuận sụt giảm 21,9% trong cả năm ngoái, so với mức tăng trưởng 3,7% của khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Lý do chính gây nên tình trạng này là “lực cầu yếu, dẫn đến cả sản lượng và doanh thu sụt giảm nghiêm trọng”. Theo NBS, giá các sản phẩm công nghiệp giảm mạnh càng khiến sự suy yếu trầm trọng hơn.

Giảm mạnh nhất là những ngành rơi vào tình trạng dư thừa như kim loại nặng và khai khoáng. Các lãnh đạo Trung Quốc cũng đang nỗ lực giảm thiểu tình trạng dư thừa năng suất tại các doanh nghiệp nhà nước bất chấp nước này đang phải làm mọi cách để vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng ở tốc độ thấp nhất 25 năm.

Theo Zhou Hao, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng Commerzbank, Trung Quốc sẽ phải tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để giảm chi phí đi vay cho khối doanh nghiệp.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên