TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kitco đưa ra dự báo về giá vàng thế giới năm 2011

16-12-2010 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Kitco đưa ra dự báo về giá vàng thế giới năm 2011

Nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn đầu tư hơn. Việc sở hữu đồng xu vàng là cách tốt nhất để đầu tư vào vàng.

Giá nhiều loại kim loại quý và cơ bản leo lên mức cao kỷ lục trong năm 2010 bởi những yếu tố bất ổn liên quan đến kinh tế trên khắp thế giới.

Vậy trong năm 2011, giá các kim loại quý như vàng, bạc sẽ diễn biến ra sao?

Phóng viên của Kitco News đã tiến hành tìm hiểu, hỏi ý kiến chuyên gia, tính toán và đưa ra một số dự báo cho năm 2011, không chỉ đối với vàng mà đối với các loại tiền tệ cũng như cổ phiếu và nền kinh tế nói chung.

Theo các chuyên gia, nhìn chung giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2011

Thế nhưng đối với nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, họ còn quá nhiều việc phải làm. Họ muốn làm quen với nhiều cách thức đầu tư khác nhau để quyết định điều gì phù hợp nhất với họ.

Giá vàng liên tục trong trạng thái tăng giá, tăng từ 250USD/ounce lên 1.431USD/ounce. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas dự báo giá vàng ở mức trung bình 1.500USD/ounce trong năm 2011. Trong khi đó Goldman Sachs dự báo giá vàng lên mức 1.690USD/ounce (tuy nhiên nhấn mạnh giá vàng sẽ lập đỉnh trong năm 2012).

Ông Jeff Clark, chuyên gia cao cấp về thị trường kim loại tại tổ chức nghiên cứu Caser Research, cho rằng giá vàng cũng sẽ hưởng lợi khi đồng USD mất sức mua do thâm hụt ngân sách Mỹ và nợ công tăng cao.

Ông nói: “Giá vàng được tính theo USD. Vì thế khi đồng USD mất giá trị, giá vàng sẽ tăng cao hơn.”

Ông Bill O’Neill, một trong những chuyên gia cao cấp tại LOGIC Advisers, nhận xét: “Vàng được coi như loại tiền tệ cao nhất và thường tăng thậm chí vào cả ngày đồng USD mạnh lên.” Đó là khi khủng hoảng nợ khiến nhà đầu tư sợ hãi.

Ông Bill O’Neill, người dự báo giá vàng lên mức 1.600USD/ounce vào năm 2011, chỉ ra: “Hiện nhà đầu tư lớn không có tham vọng nào trong việc nắm giữ các loại tiền tệ.” Ngân hàng Trung ương nhiều nước đang bổ sung vàng vào dự trữ.

Trong khi đó, động thái bơm tiền vào nền kinh tế của Ngân hàng Trung ương và chính phủ các nước đã khiến người ta dự báo nhiều hơn về lạm phát, yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Khi nhà đầu tư đang trong quá trình đa dạng hóa danh mục đầu tư, chuyên gia Clark và O’Neill nói đến hoạt động đa dạng hóa danh mục sang vàng bởi mỗi loại hình đầu tư đều có ưu, nhược điểm nhất định.

Việc sở hữu đồng xu vàng là cách tốt nhất để đầu tư vào vàng

Ông Clark nói: “Việc sở hữu các đồng xu vàng một ounce, đặc biệt ở phiên bản phổ thông là cách dễ và an toàn nhất để tận dụng chức năng phòng hộ của vàng.”

Chuyên gia O’Neill nhận xét tiền xu vàng có thể được mua và bán dễ dàng, ngoài ra cũng dễ dự trữ tại một số nơi như tài khoản an toàn.

Một số nhà đầu tư khác thích vàng thỏi, nếu tính theo từng ounce rẻ hơn đồng xu vàng. Tuy nhiên nhà đầu tư tốn chi phí cất trữ. Ngoài ra nhiều nhà đầu tư còn đặt câu hỏi về độ tin cậy, để tránh điều này, hãy tìm đến những công ty uy tín.

Nắm giữ vàng vật chất tuy nhiên không phải không tồn tại rủi ro.

Ông Jeffrey Christian, giám đốc điều hành tại CPM Group, nhận xét: “Một trong những vấn đề chính là sự an toàn.” Rủi ro có thể kể đến bao gồm trộm, thiên tai ảnh hưởng đến nhà cửa của nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên trữ vàng ở nơi khác an toàn.

Sản phẩm vàng ETFs sẽ trở nên phổ biến hơn

Thập kỷ qua, hoạt động đầu tư vào vàng ETFs đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Hiện nay có nhiều sản phẩm đầu tư vào vàng với tên gọi khác thế nhưng xét về bản chất vẫn tương tự.

Nhu cầu đầu tư vào vàng trang sức tại từng khu vực sẽ khác nhau

Tại một số nước tại khu vực Trung Đông, người ta mua vàng trang sức vừa để làm đẹp và cũng để đầu tư. Tại phương Tây, người tiêu dùng mua vàng để làm đẹp chứ không phải để kiếm tiền bằng cách bán lại nó.

Ngọc Diệp
Theo Kitco

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên