TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng Đảng Cộng hòa chiến thắng đẩy Dow Jones phá ngưỡng 11.200 điểm

03-11-2010 - 05:24 AM | Tài chính quốc tế

Kỳ vọng Đảng Cộng hòa chiến thắng đẩy Dow Jones phá ngưỡng 11.200 điểm
Tổng thống Đảng Dân chủ + phe đa số Đảng Cộng hòa = S&P 500 tăng 15%

Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào bởi dự báo Đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng, các doanh nghiệp có môi trường kinh doanh thuận lợi với ít quy định điều tiết hơn.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 64,10 điểm tương đương 0,58% lên 11.188,72 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 9,19 điểm tương đương 0,78% lên 1.193,57 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 28,68 điểm tương đương 1,14% lên 2.533,52 điểm.

Phiên hôm qua, các chỉ số tăng điểm ngay từ đầu phiên, biên độ từ 0,79% đến đến 1,01%. Dow Jones lúc 10h sáng lên 11.217,37 điểm, đỉnh cao từ khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008.

Đà tăng điểm duy trì trong suốt phiên giao dịch, mức đỉnh của ngày giao dịch được thiết lập vào lúc 2h chiều khi các chỉ số chính tăng mạnh (DJ 0,81%; S&P 500 1,16%; Nasdaq 0,95%).

Ở thời điểm này, Dow Jones lại vượt 10.200 điểm lên mức cao 11.215, 66 điểm. Đà tăng điểm được duy trì cho đến cuối phiên giao dịch.

Chỉ số S&P 500 đã tăng được 14% từ tháng 9/2010 bởi dự báo sự chiến thắng của Đảng Cộng hòa và các biện pháp kích thích mới từ FED sẽ giúp đưa nền kinh tế đi lên.

Ông Scott Wren, chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường chứng khoán tại Wells Fargo Advisors, nhận xét thị trường tin tưởng Đảng Cộng hòa sẽ chiếm thế đa số trong ít nhất 1 nghị viện và kỳ vọng đó đã được phản ánh vào thị trường trong vài tháng qua. Thị trường hoàn toàn có thể giảm điểm khi tâm lý hưng phấn trên giảm bớt.”


Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow  Jones phiên ngày thứ Ba (Nguồn:Bloomberg)

Kết quả phần lớn các cuộc khảo sát cho thấy Đảng Cộng hòa đang chiếm thế đa số trong Hạ viện Mỹ trong khi đó đảng của Tổng thống Obama sẽ chỉ giữ được khoảng cách hạn hẹp so với Đảng Cộng hòa trong Thượng viện.

Quốc hội chia rẽ được coi như yếu tố tích cực cho thị trường chứng khoán bởi việc thông qua các quy định mới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, doanh nghiệp dễ kinh doanh hơn.

Cổ phiếu các công ty thuộc nhóm ngành y tế, vốn chịu chi phối bởi quy định đối với ngành, tăng điểm mạnh trong phiên ngày hôm qua.

Tổng thống Đảng Dân chủ + phe đa số Đảng Cộng hòa = S&P 500 tăng 15%

Theo báo cáo Rothenberg Political Report, nghị sỹ Đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ giành lại thế đa số trong Hạ viện, chiến thắng của Đảng sẽ trở thành cản trở đối với đảng của Tổng thống Obama trong cuộc vận động tranh cử hiện đang nóng với những cử tri quá mệt mỏi với vấn đề trên thị trường việc làm và nền kinh tế.

Trong những năm thứ 2 sau cuộc bầu cử tại Mỹ, chỉ số S&P 500 tăng được 48%, tính từ mức thấp nhất của năm trước cho đến mức đỉnh của năm sau. Trong khi đó mức độ tăng điểm từ đáy lên đỉnh của các năm khác đạt 38%.

Còn theo tính toán của Strategas Research Partners, chỉ số S&P 500 thường tăng trung bình 15% trong những năm có sự kết hợp của Tổng thống Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội Mỹ.

Nhà đầu tư sẽ bán tháo mạnh nếu Đảng Cộng hòa thất bại

Sự tiếp quản Quốc hội của Đảng Cộng hòa và việc họ mạnh lên trong Thượng viện sẽ làm chậm lại việc thông qua dự luật được coi như không có lợi cho các doanh nghiệp và điều đó tích cực đối với nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ bán tháo cực mạnh nếu khả năng Đảng Cộng hòa chiến thắng trong Hạ viện không trở thành hiện thực.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2006, chỉ số S&P 500 tăng 6,7%. Khi đó cựu Tổng thống George W. Bush mất kiểm soát đối với cả Hạ viện và Thượng viện.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1994, Đảng Dân chủ thất bại trong việc tranh thế thượng phong với Đảng Cộng hòa trong cả Thượng và Hạ viện; năm liền sau đó, chỉ số S&P 500 tăng tới 34%, mức tăng mạnh nhất trong 37 năm.

Tuy nhiên, ông Ralph Schlosstein, giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư được sáng lập bởi quan chức cao cấp của Bộ Tài chính Mỹ Roger Altman, chỉ ra: “Nếu thực tế Quốc hội bị chia rẽ, trong ngắn hạn, người ta lạc quan rằng mọi chuyện như vậy là tốt thế nhưng vấn đề tồn tại trong dài hạn không hề tốt cho người Mỹ. Những lần trước đây, Quốc hội bị chia rẽ tuy nhiên khi đó mọi chuyện đang rất tốt, cả nền kinh tế lẫn thị trường chứng khoán. Lần này, còn quá nhiều vấn đề ngắn và dài hạn đang tồn tại, nếu không sớm giải quyết, mọi chuyện rất khó đoán.”

Đảng Cộng hòa sẽ giành bao nhiêu ghế?

Dự báo từ Rothenberg Political Report cho thấy Đảng Cộng hòa, cần thêm 39 ghế để kiểm soát Hạ viện, sẽ có thể thắng thêm từ 55 đến 65 ghế.

Đảng Dân chủ được dự báo mất từ 8 đến 10 ghế trong Thượng viện trong khi đó Đảng Cộng hòa cần thêm 10 ghế tại Thượng viện để nắm thế đa số.

Phần lớn TTCK thế giới phiên ngày thứ Ba tăng điểm(Nguồn:FT)

Chỉ số đo bất ổn trên TTCK Mỹ bất ngờ giảm

Chỉ số CBOE, chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng như nỗi sợ của nhà đầu tư, hạ 1,2% sau 6 ngày tăng liên tiếp.

Khối lượng giao dịch trên các sàn ở mức thấp; chỉ khoảng 6,92 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên sàn NYSE, the American Stock Exchange và Nasdaq. Khối lượng giao dịch trung bình của năm 2010 đạt 8,73 tỷ cổ phiếu.

Ông Frederic Ruffy, chiến lược gia về giao dịch quyền chon tại WhatsTrading.com, nhận xét: “Thị trường dường như đang tiến đến giai đoạn chờ đợi, nhà đầu tư chờ thông tin mang tính quyết định đối với tương lai của chính sách kinh tế và chính phủ.”

Trên sàn NYSE, cứ 3 cổ phiếu tăng điểm thì 1 cổ phiếu giảm điểm, tỷ lệ này trên Nasdaq là 2/1.


Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên