TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạc quan về nền kinh tế, tại sao người giàu vẫn đứng ngoài?

05-04-2012 - 18:04 PM | Tài chính quốc tế

Lạc quan về nền kinh tế, tại sao người giàu vẫn đứng ngoài?

Người giàu cũng không quá khác người thường, chỉ đơn giản họ có những lời khuyên tốt. Đó là lý do tại sao những thói quen đầu tư của họ đáng để chú ý.

Theo một khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu Phoenix Marketing International, giống như bao người Mỹ khác, các nhà đầu tư giàu có cũng cảm thấy lạc quan về triển vọng trong ngắn hạn của nền kinh tế. Trong số những người được hỏi có giá trị đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, 53% cho biết họ “khá là” hoặc “cực kỳ” lạc quan về tương lai nền kinh tế trong 3 tháng tới – tăng 12% so với tháng Một. Cuộc khảo sát dành cho 1.175 người trả lời thông qua hệ thống câu hỏi trực tuyến từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Ba.

Ông David Thompson, giám đốc điều hành của Phoenix Affluent Market cho biết: “Điều này cũng không quá bất ngờ sau những chuyển biến trên thị trường chứng khoán và những tin tức từ châu Âu”. Tuy nhiên, trong suốt 5 năm theo dõi lĩnh vực này, ông Thompson nhấn mạnh “nó chưa từng leo cao đến thế”.

Kể từ khi tâm lý lạc quan trở lại với các nhà đầu tư giàu có, người ta chờ đợi một dòng tiền lớn sẽ ồ ạt chảy vào thị trường cổ phiếu. Nhưng thực tế lại ngược lại với kỳ vọng của nhiều người, hầu hết các nhà đầu tư này vẫn đang ngồi ngoài thị trường. Thompson nói: "Diễn biến thị trường khá là khó hiểu. Đầu tư đã nhảy vọt vào cuối năm 2011, nhưng sau đó lại sụt giảm trở lại."

Trong khi chỉ tăng nhẹ nắm giữ cổ phiếu và các loại tài sản rủi ro, những nhà đầu tư giàu có lại tỏ ra hứng thú với tài khoản tiền gửi và các quỹ hưu trí. 12% những người được hỏi cho biết đang có kế hoạch giảm giá trị cổ phiếu nắm giữ (một con số tương đối cao so với tâm lý sôi nổi của họ).

Nhìn chung trong lịch sử, những định hướng đầu tư của nhóm những nhà đầu tư này được coi là kim chỉ nam cho thị trường. Họ có nguồn thông tin tốt, dành nhiều sự quan tâm cũng như đủ khả năng phản ứng nhanh chóng với thị trường. Tâm lý lạc quan của những người này đã góp phần vào sự ổn định của chỉ số công nghiệp Dow Jones những tuần gần đây.

Nhưng họ cũng có thể hành động rất trái ngược với quan điểm về tình hình kinh tế. Vào tháng 5/2011, một cuộc khảo sát tương tự của Phoenix đã cho thấy các nhà đầu tư giàu có có cái nhìn ảm đạm về nền kinh tế, nhưng vẫn tiếp tục bỏ tiền vào cổ phiếu.

Sự chững lại gần đây của các nhà đầu tư giàu có có thể ám chỉ rằng đà tăng của thị trường đang sắp tới hồi kết.

Nhưng có nhiều lý do để khiến các triệu phú lạc quan vào thị trường, và một trong số đó là lòng tin vào các công ty tư vấn tài chính. Katharine Wolf, phó giám đốc tại Cerulli Associates, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Boston đã hỗ trợ Phoenix hoàn thành khảo sát nói: Một điều ảnh hưởng tới đánh giá của các nhà đầu tư về thị trường là họ cảm thấy thế nào về các công ty tài chính.

Trong thời kỳ suy thoái, những người giàu có thường tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai hoặc chuyển sang công ty tư vấn khác. Sau khi “đi dạo” một hồi, các triệu phú sẽ nhận ra số lượng các quỹ thua lỗ trong vài năm qua. Wolf cho biết "sự hài lòng của các nhà đầu tư với các công tư vấn đã tăng trở lại, và đây là một trong những lý do cho tâm lý lạc quan gần đây".

Tuy nhiên, “ba mươi chưa phải là Tết”. Nhóm các nhà đầu tư này vẫn đang chờ đợi kết quả từ những mối quan hệ mới, những công cụ tài chính mới có đem lại lợi nhuận thực sự trước khi họ cam kết một lượng tiền lớn hơn. Mặc dù vậy, khởi đầu như thời điểm hiện tại vẫn được coi là khả quan.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên