TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạc quan về sản phẩm mới, cổ phiếu Apple lập kỷ lục

20-08-2014 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Lạc quan về sản phẩm mới, cổ phiếu Apple lập kỷ lục

Nhà đầu tư cho rằng những sản phẩm mới như iPhone có màn hình lớn hơn và đồng hồ thông minh sẽ giúp doanh thu của Apple tăng vọt.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (19/8), cổ phiếu Apple đã vượt qua mức giá cao kỷ lục được lập từ năm 2012. Nhà đầu tư cho rằng những sản phẩm mới như iPhone có màn hình lớn hơn và đồng hồ thông minh sẽ giúp doanh thu của Apple tăng vọt.  

Cổ phiếu Apple đã tăng 1,4%, lên 100,53 USD – vượt qua mức cao kỷ lục 100,30 USD (tức 702,10 USD nếu chưa tách cổ phiếu) được lập hôm 19/12/2012. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã tăng 25%. 

Vài tháng gần đây, cổ phiếu Apple đã liên tục tăng giá nhờ kết quả kinh doanh tốt, kỳ vọng lớn đối với sản phẩm mới và đợt chia tách cổ phiếu được hoàn thành vào tháng 6 vừa qua. Với mỗi cổ phiếu Apple được tách thành 7 cổ phiếu, số lượng cổ phiếu tăng lên và giá cũng giảm xuống đáng kể, giúp Apple tiếp cận được với nhiều nhà đầu tư hơn. Các nhà đầu tư cũng được hưởng lợi khi giá cổ phiếu đã tăng hơn 30% kể từ cuối tháng 4 – khi Apple công bố kế hoạch chia cổ tức. 

Sau khi tăng hơn 7 lần nhờ bước đột phá khi ra mắt smartphone năm 2007, Apple đã mất khoảng 1/3 giá trị trong năm 2013 vì nhà đầu tư lo ngại hãng sẽ cạn ý tưởng về sản phẩm mới khi không có Steve Jobs. Tuy nhiên, Apple đã vượt qua sóng gió. 

Diễn biến giá cổ phiếu Apple trong 10 năm qua

Carl Icahn – người đã khuyên Apple mua lại nhiều hơn cổ phiếu quỹ - cho rằng đà tăng của cổ phiếu Apple xác minh nhận định cổ phiếu Apple vẫn thấp hơn giá trị thực của nó là đúng. Icahn hiện sở hữu 52,8 triệu cổ phiếu Apple, có giá trị khoảng 5,3 tỷ USD. 

Giờ đây các cổ đông của Apple đã có được thứ họ muốn. Ngoài iPhone có màn hình lớn hơn đáp lại những đối thủ như Samsung hay HTC, Tim Cook hứa hẹn trong năm nay Apple sẽ bổ sung thêm mục mới trong danh mục sản phẩm. Apple được cho là đang phát triển đồng hồ thông minh và Morgan Stanley nhận định Apple có thể bán được 60 triệu sản phẩm này trong năm đầu tiên ra mắt, giúp doanh thu năm tài khóa 2015 tăng thêm 9 tỷ USD. 

Đà tăng cũng giúp Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, cao hơn 30% giá trị của công ty lớn thứ hai là Exxon Mobil. 

Trong khi đó, cổ phiếu Samsung – đối thủ lớn nhất của Apple – đã giảm 8,6% kể từ đầu năm đến nay. Lợi nhuận đã giảm 3 quý liên tiếp trước sự cạnh tranh khốc liệt từ Apple (đối với dòng sản phẩm cao cấp) và Xiaomi hay Lenovo (đối với dòng sản phẩm bình dân). 

10 năm qua, cổ phiếu Apple đã tăng tổng cộng 4,419% và trở thành cổ phiếu có diễn biến tốt thứ tư trong chỉ số S&P 500. So sánh cùng khung thời gian này, cổ phiếu Google chỉ tăng 1.294%. 

Thiên Bình

huongnt

Nguồn Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên