TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lách cấm vận: Kiếm lợi lớn ở Iran

11-04-2012 - 07:41 AM | Tài chính quốc tế

Lách cấm vận: Kiếm lợi lớn ở Iran
Xe tải xếp hàng để kiểm tra hàng hóa đến từ Iran qua cảng Al-Shib, một điểm vào nội địa xử lý khoảng 150 xe tải mỗi ngày, chủ yếu chở xi măng và gạch vào Iraq từ Iran.

Khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Iran ngày càng chặt chẽ, một số ngân hàng nhỏ lại tìm thấy những góc sinh lợi trong việc cấp tài chính cho hoạt động thương mại hợp pháp với quốc gia Hồi giáo này.

Thị trường đủ lớn để hút ngân hàng nhỏ

Những tổ chức tài chính cấp cao gồm Société Générale SA và Rabobank Group đã rút khỏi các hoạt động kinh doanh với Iran trong những tháng gần đây với lý do là rủi ro chính trị ngày càng tăng và hậu cần phức tạp đã cản trở thậm chí cả thương mại hợp pháp với đất nước này.

Kết quả là, những người chơi còn lại đang yêu cầu mức phí cao hơn và cung cấp những dịch vụ ngày càng phức tạp, giống như ngân hàng First Czech-Russian LLC của Nga, ngân hàng Kunlun của Trung Quốc là những tổ chức tài chính nhỏ, ít người biết đến và thường đặt trụ sở tại những quốc gia có lịch sử thân thiện với Iran.

Theo các thương gia và các chủ ngân hàng có kiến thức về quá trình này, các công ty và các nhà môi giới trung gian khác vẫn tham gia vào các hoạt động kinh doanh này tính phí hơn 6% trên một giao dịch cho những thỏa thuận thương mại hợp pháp với Iran.

Đây là mức thuộc hàng cao nhất trong các khoản phí ngân hàng truyền thống.

Theo các thương nhân Iran, mức phí này gấp ba lần phí phải trả cho các ngân hàng vùng vịnh Ả Rập vào hai năm trước, trước khi Mỹ và Liên minh châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Xuất khẩu của EU sang Iran đạt khoảng 10,4 tỷ Euro (13,6 tỷ USD) trong năm 2011. Vào năm 2010, thương mại của Iran với Trung Quốc ước tính là 16,9 tỷ Euro.Trevor Houser, một đối tác tại Rhodium Group - công ty nghiên cứu kinh tế đặt tại New York nói, "Các công ty vẫn sẵn sàng tạo điều kiện cho việc kinh doanh toàn cầu của Iran đang tính phí cao để làm việc này. Và những mức phí đó đánh vào người dân Iran nhiều hơn là vào các khách hàng và nhà cung cấp nước ngoài của họ."

Mặc dù tương đối nhỏ nhưng các thị trường cũng đủ lớn để thu hút các tổ chức tài chính nhỏ hơn. Vào tháng Hai, một số thương nhân bắt đầu đổ xô tới Ngân hàng First Czech - Russia sau khi có tin rằng ngân hàng này bắt đầu các dịch vụ các cơ sở thương mại Iran, theo các giáo sư thương mại Iran. Vào tháng 3, Roman Popov, chủ tịch và cổ đông chính của ngân hàng được bầu làm lãnh đạo Hội đồng kinh doanh Nga - Iran, hứa hẹn sẽ tăng thương mại song phương giữa hai nước.

Tại Geneva, ngân hàng Hinduja (Thụy Sỹ) xử lý các giao dịch thực phẩm của Iran cho các công ty Thụy Sĩ. Achille Deodato, người quản lý nhóm và kiểm soát kinh doanh, cho biết ngân hàng vẫn còn tham gia "với sự ủy quyền của chính quyền Thụy Sĩ" trong các giao dịch liên quan tới thư tín thương mại và "hàng hóa nông nghiệp."

Thậm chí tại các nước quan hệ lịch sử với Iran, chủ đề này vẫn nhạy cảm. Người phát ngôn của Ngân hàng First Czech - Russian từ chối thảo luận về kinh doanh tại Iran của công ty. Ngân hàng Kunlun không trả lời yêu cầu bình luận và người đại diện của Tập đoàn Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc, kiểm soát ngân hàng Kunlun cho biết ông không biết về vấn đề này.

Các tổ chức khác tham gia vào tài trợ thương mại hợp pháp với Iran từ chối phát biểu có ghi âm, cho biết họ lo ngại rằng việc công khai điều này có thể dẫn đến việc Bộ Tài chính Mỹ tăng cường giám sát hoạt động liên quan đến đồng đô la của công ty họ.

Ai muốn đau đầu kinh doanh với Iran?

Một quan chức vùng vịnh làm việc về chính sách Iran cho biết,"Hợp pháp hay không hợp pháp, điều đó không quan trọng. Quan trọng là chính trị. Không ai muốn đau đầu và việc kinh doanh với Iran hiện là một vấn đề hóc búa."

Mãi cho đến gần đây, thương mại với Iran vẫn còn đơn giản. Các doanh nghiệp ký kết thỏa thuận với các đối tác Iran, sử dụng các ngân hàng của Iran để thực hiện thanh toán và có thể dễ dàng chuyển đổi đồng Rial thành đồng euro, đô la hoặc bảng Anh.

Tuy nhiên, vào giữa cuối tháng 12 và tháng 11, Mỹ và EU đã ban hành một loạt các lệnh trừng phạt tăng áp lực lên Iran nhằm thay đổi chính sách hạt nhân của nước này. Những hạn chế mới bao gồm lệnh cấm ngân hàng trung ương Iran, từng là ngân hàng hối đoái cho các giao dịch dầu hỏa và ngăn cản hàng chục ngân hàng Iran khác khỏi hệ thống chuyển khoản ngân hàng quốc tế.

Tại Iran, bộ ba ngân hàng tư nhân nhỏ - ngân hàng Saman, Karafarin và Pasargad - đã thế chân các tổ chức tài chính lớn hơn bị trừng phạt. Các ngân hàng không đáp lại yêu cầu bình luận.

Kinh doanh với Iran hiện là một vấn đề hóc búa nhưng nhiều tổ chức tài chính nhỏ vẫn tìm thấy những ngách sinh lợi hấp dẫn

Các quy định thay đổi đã làm nảy sinh những câu hỏi mới về những giao dịch nào là có lợi - hoặc thậm chí là có thể - mà không cần thông qua các kênh ngân hàng thông thường. Các doanh nghiệp vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran có thể bị hất khỏi thị trường Mỹ và phải đối mặt với hành động pháp lý chống lại các công ty con của họ tại Mỹ.Trên cả hai phía biên giới, vẫn có nhu cầu cho các dịch vụ tài chính. Thuốc, thực phẩm và các hàng hóa khác được coi là thiết yếu cho phúc lợi hàng ngày của Iran được miễn trừ với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Mùa hè năm nay, EU cũng sẽ tham gia với Mỹ trong việc cấm nhập khẩu dầu từ Iran ngoại trừ việc kinh doanh năng lượng không bị trừng phạt bởi các quy định của Liên hợp quốc mà Trung Quốc và Nga đang thực hiện.

Đáp lại, Robobank và Société Générale cho biết họ đã ngừng cung cấp dịch vụ cho các giao dịch với Iran hoặc kiềm chế tài chính thương mại của họ. Theo các giáo sư thương mại Iran, hai ngân hàng Hàn Quốc - ngân hàng Woori và ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc cũng làm như vậy. Các ngân hàng Hàn Quốc không đưa ra lời bình luận nào.

Theo các quan chức và các chủ ngân hàng Ả Rập, nhiều ngân hàng vùng vịnh Ả Rập cũng đóng băng mối quan hệ lâu dài với Iran. Trong vài tuần vừa qua, các ngân hàng trung ương của Các tiểu vương quốc Ả Rập và Qatar cho biết họ đã ngừng cấp tài chính cho các giao dịch thương mại với Iran bất kể bản chất của hợp đồng là gì.

Theo DF Deutsche Forfait AG, công ty cung cấp các dịch vụ tài chính cho các công ty châu Âu buôn bán với Iran, các hiệu ứng đã đang làm giảm sự nhiệt tình. Chi phí hoạt động kinh doanh với Iran gia tăng đã buộc các nhà cung cấp lâu dài trong khu vực ngừng kinh doanh. Một quan chức tại công ty cho biết một số nhà xuất khẩu thiết bị y tế của Đức gần đây đã phải hủy các giao dịch với Iran sau khi không thể tìm thấy ngân hàng cung cấp dịch vụ cho họ.

Với những hạn chế mới, các đối tác thương mại đã chuyển sang cơ chế tài chính bí truyền nằm ngoài các kênh ngân hàng thông thường.

Một biện pháp là "trao đổi tiền", yêu cầu những người mua Iran phải thanh toán cho hàng hóa nước ngoài tại một ngân hàng tại Tehran trong khi người bán nhận được thanh toán bằng một số tiền tương đương tại một ngân hàng nước ngoài. Một người trung gian cân đối giao dịch giữa các ngân hàng.

Một con đường khác để phục vụ các giao dịch với Iran là hoạt động forfaiting - "bao thanh toán tuyệt đối" trong đó một bên thứ ba mua một thư tín dụng từ một nhà xuất khẩu và đảm nhận trách nhiệm thanh toán thu hồi thanh toán từ nhà nhập khẩu.

DF Deutsche Forfait bắt đầu dịch vụ như vậy cho thương mại với Iran vào năm 2000 và cho biết nó vẫn hoạt động trên thị trường này. Công ty cho biết trong một email rằng nó sẽ làm việc với khách hàng miễn là không một bên nào bị trừng phạt và họ đang kinh doanh những hàng hóa hợp pháp.

Công ty từ chối bình luận về chi phí của những dịch vụ này nhưng một người quen thuộc với vấn đề này cho biết công ty thường tính phí từ 6-8% cho các giao dịch với Iran.

Theo Tuyến Nguyễn
VEF

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên