TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất Libor đối mặt với nguy cơ bị thay thế

13-03-2012 - 13:21 PM | Tài chính quốc tế

Lãi suất Libor đối mặt với nguy cơ bị thay thế
Angela Knight, CEO của Hiệp hội Ngân hàng Anh Quốc (BBA)

Lãi suất Libor, lãi suất tham chiếu cho khoảng 360 nghìn tỷ USD chứng khoán trên toàn cầu, có thể sẽ bị thay thế trừ khi nó được xây dựng dựa trên các giao dịch thực sự giữa các ngân hàng.

Hiệp hội Ngân hàng Anh Quốc (BBA), tổ chức đã theo dõi lãi suất Libor trong suốt 26 năm, đang chịu áp lực phải tìm ra một cách tính khác thay thế cho phương pháp hiện tại hoặc buộc phải từ bỏ lãi suất tham chiếu này. Các nhà hoạch định chính sách của Canada cho tới Nhật đều đang kiểm chứng liệu các ngân hàng có che dấu chi phí đi vay thực của họ và các bên liệu có sự thông đồng để tác động lên chuẩn lãi suất này hay không.

Daniel Sheard, giám đốc đầu tư quản lý tới 60 tỷ USD tại GAM U.K. Ltd. cho biết: “Phương pháp được sử dụng để tính toán ra lãi suất Libor hoàn toàn không phù hợp với thế giới hiện đại. BBA cần đi trước một bước bởi hệ thống tính toán này chỉ phù hợp với nền kinh tế 20 năm trước, và chúng tôi chuẩn bị thay đổi nó.”

Tim Price, giám đốc quản lý quỹ trị giá hơn 1,5 tỷ USD tại PFP Group LLP London thì cho rằng "Ý tưởng về việc có thể tin tưởng vào số liệu cung cấp bởi các ngân hàng và BBA thật là nực cười."

Lãi suất Libor được tính toán dựa vào điều tra hàng ngày được Thomson Reuters thay mặt BBA, bằng cách hỏi các ngân hàng về lãi suất đi vay trên thị trường liên ngân hàng cho 15 kì hạn khác nhau. 

BBA đang xem xét khả năng điều chỉnh chuẩn lãi suất này trong cuộc họp giữa các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo cấp cao của các ngân hàng. Tuy nhiên, chuẩn lãi suất này đã được gắn quá chặt với thị trường tài chính nên sẽ không thể bị thay thế mà không gây ra những xáo trộn cho các hợp đồng hiện tại.

Một số công ty hiện đã chuyển từ việc sử dụng lãi suất Libor sang các chuẩn lãi suất khác. Barclays Plc, ngân hàng lớn thứ ba ở Anh, trong báo cáo hàng năm được công bố cuối tuần trước, cho biết đang dùng lãi suất swap qua đêm, một chuẩn phản ánh kì vọng của nhà đầu tư vào lãi suất của ngân hàng trung ương, thay cho Libor trong định giá các sản phẩm phái sinh có thế chấp.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên