TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất thấp không phải tín hiệu tốt cho cổ phiếu

04-10-2010 - 15:59 PM | Tài chính quốc tế

Lãi suất thấp không phải tín hiệu tốt cho cổ phiếu

Lãi suất thị trường tại Mỹ biến động y hệt như Nhật Bản gần 20 năm trước, nếu kịch bản lặp lại, thế giới sắp chứng kiến 20 năm đổ dốc của TTCK.

Nếu bạn không phải là người chú ý nhiều đến biến động hàng ngày của thị trường chứng khoán thì xin chúc mừng.

Sau gần 9 tháng lên xuống thất thường cùng cả rừng bản báo cáo triển vọng thị trường chẳng mấy giá trị từ các nhà môi giới chứng khoán, giá cổ phiếu toàn cầu đã trở lại mốc đầu năm.

Tất cả các biến động điên cuồng này rõ ràng đã tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho người môi giới trong ngành tài chính.

Còn các khách hàng của họ nói chung chỉ mang được cổ tức về nhà. Và bởi lợi tức trên thị trường chứng khoán Mỹ chỉ đạt mức 2.5%, có thể thấy phần lớn số tiền đó đã mất cho khoản lệ phí và hoa hồng.

Sự èo uột của thị trường cổ phiếu trong năm 2010 là một triệu chứng của thập kỷ trước. Một nghiên cứu của Deutsche Bank về lợi suất dài hạn cho thấy trong khoảng 10 năm qua, cổ phiếu Mỹ cho lợi nhuận âm.

Yếu tố đã kéo thị trường chứng khoán đi theo các hướng khác nhau trong năm nay chính là lãi suất thấp.

Một mặt, lãi suất thấp khiến các nhà đầu tư thôi nắm giữ tiền mặt và đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn. Ví dụ giá trị trái phiếu lợi suất cao (junk bond) của Mỹ phát hành trong năm nay đã lên tới 168 tỷ USD, cao hơn giá trị phát hành của cả năm 2009.

Ông Jim Sullivan tại Prudential, một công ty bảo hiểm tại Mỹ, cho rằng nhiều nhà đầu tư tổ chức muốn hưởng lợi suất cao hơn nên họ đã mua vào các trái phiếu hạng đầu tư (trái phiếu hạng BBB- trở lên) thay cho các trái phiếu chính phủ có lợi suất thấp.

Chứng khoán cũng nhờ thế mà hưởng lợi.

Mặt khác, lãi suất thấp cho thấy kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp là cực kỳ bi quan.

Thị trường đã gánh chịu vài lần "cảnh báo tăng trưởng" trong năm nay, đầu tiên là cuộc khủng hoảng nợ chính phủ tại châu Âu vào mùa xuân và tiếp theo là tin đồn về một cuộc suy thoái kép trong tháng Tám.

Thị trường chứng khoán đã thoát khỏi sự sợ hãi trong tháng vừa rồi. Đã có một số thông tin tương đối tốt hơn từ Mỹ về hoạt động sản xuất và lương trong các ngành phi nông nghiệp.

Tuần vừa rồi, Cơ quan Nghiên cứu Kinh Tế Quốc Gia (NBER) đã tuyên bố suy thoái kinh tế Mỹ đã kết thúc trong mùa hè năm 2009.

Nhưng có quá ít thông tin để khẳng định cả thế giới đang phục hồi.

Niềm tin đáng lẽ đã thực sự được củng cố nếu chắc chắn các ngân hàng trung ương sẽ lại hành động để vực dậy nền kinh tế. Những hy vọng này đã được khích lệ bởi báo cáo mới nhất từ Cục Dự Trữ Liên Bang vào 21/9.

Hiếm khi một NHTW lại viết như sau về lạm phát: "tỷ lệ lạm phát đang ở dưới mức mà hội đồng đánh giá là phù hợp với nhiệm vụ trong dài hạn của mình là đạt được trạng thái toàn dụng lao động và ổn định giá cả".

Nói ngắn gọn là lạm phát đang ở mức rất thấp.

Với lãi suất ở gần mức 0%, lựa chọn chính sách còn lại của FED là nới lỏng định lượng (quantitative easing, QE), tức in thêm tiền để mua trái phiếu của chính phủ và doanh nghiệp.

Nhưng liệu điều đó có giúp ích gì nhiều cho nền kinh tế Mỹ? Ông Paul Ashworth từ Capital Economics chỉ ra rằng khi FED ngừng chương trình QE đầu tiên, lợi suất trái phiếu lại về mốc ban đầu.

Thực sự thì lợi suất đó đã giảm kể từ khi FED ngừng chương trình này. Theo tính toán của Capital Economics, cung tiền mở rộng (M3) giảm khi chương trình QE đang được tiến hành.

Tuy nhiên David Bowers từ Absolute Strategy Research cho rằng lãi suất thấp tại các quốc gia phát triển cuối cùng sẽ đẩy mạnh phát triển toàn cầu bởi nó sẽ được “xuất khẩu” sang các nước đang phát triển thông qua cơ chế tỷ giá hối đoái có kiểm soát.

Châu Á sẽ cứu châu Mỹ và châu Âu. Nhưng còn có các yếu tố phức tạp khác bao gồm cả khả năng tranh chấp quốc tế khi các nước châu Á cố kiểm soát tỷ giá hối đoái của họ.

Cũng có nguy cơ xảy ra sự tự mãn.

Các nhà bình luận phương Tây thường cho rằng không thể lập lại đình trệ kiểu Nhật Bản lúc này bởi lúc đó chính phủ Nhật Bản đã phản ứng quá chậm, hỗ trợ cho các ngân hàng có vấn đề của họ cũng như thắt chặt chính sách tài khóa quá sớm cùng nhiều vấn đề khác nữa.

Tuy nhiên lịch sử đang lặp lại.

Lạm phát lõi (core inflation) tại Hoa Kỳ hiện ở dưới mức 1%.

2 năm sau khi FED cắt giảm lãi suất xuống mức gần 0%, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 2-3%, gần với mức mà trái phiếu Nhật Bản đạt được 2 năm sau khi lãi suất ngắn hạn tại Nhật giảm xuống 0.5%.

Các chính phủ châu Âu đang thắt chặt chính sách tài khóa trước khi nền kinh tế các nước này lấy lại những gì đã mất từ cuộc suy thoái.

Triển vọng nền kinh tế càng trở nên giống với Nhật Bản thì thị trường chứng khoán sẽ càng gặp khó khăn. Chứng khoán Mỹ có thể đã có lợi suất thấp trong suốt 1 thập kỷ kể từ sự sụp đổ của bong bóng dotcom vào năm 2000.

Tuy nhiên các nhà đầu tư Nhật Bản đã phải chịu đựng 2 thập kỷ (và vẫn còn tiếp diễn) trong thất vọng kể từ khi thời kỳ tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán Tokyo chấm dứt.

Hoàng Anh
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên