TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát tại Anh gia tăng kỷ lục

13-08-2008 - 00:00 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát tại Anh gia tăng kỷ lục

Theo số liệu chính thức mới được công bố, nguyên nhân gia tăng lạm là do giá thực phẩm tăng vọt khiến hy vọng hạ lãi suất trong thời gian gần hoàn toàn bị dập tắt.

Lạm phát tại Anh trong tráng 7 đã tăng gấp đôi so với mục tiêu ngân hàng trung ương Anh đề ra. Theo số liệu chính thức mới được công bố, nguyên nhân gia tăng lạm là do giá thực phẩm tăng vọt khiến hy vọng hạ lãi suất trong thời gian gần hoàn toàn bị dập tắt.

Cơ quan thống kê quốc gia Anh cho biết giá tiêu dùng trong tháng trước không thay đổi đã khiến tỷ lệ lạm phát hàng năm của Anh tăng thêm 0,6 điểm phần trăm lên 4,4%.

Đây cũng là mức tăng mạnh nhất và cũng đứng ở tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1997. Tỷ lệ lạm phát đã vượt xa mục tiêu 2% mà ngân hàng trung ương Anh đề ra.

Nguyên nhân hàng đầu khiến lạm phát gia tăng đó là giá thực phẩm leo thang. Trong năm nay, giá thực phẩm đã tăng lên mức kỷ lục 13,7% do giá một các mặt hàng từ thịt tăng mạnh. Giá bánh mỳ và giá ngũ cốc cũng đi lên. Nhìn chung, giá thực phẩm và các loại thức uống không cồn đã khiến tỷ lệ CPI hàng năm tăng thêm 0,28 điểm phần trăm.

Giá xăng tăng cao cũng đóng một vai trò quan trọng khiến tình hình lạm phát ngày càng tệ. Tuy nhiên những con số được được đưa vào trước thời gian giá dầu thô giảm mạnh. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát vẫn được dự kiến sẽ còn tăng trong hai tháng tới, có khả năng sẽ đạt mức 5% do những doanh nghiệp kinh doanh hàng thiết yếu thông báo phải tăng tiền thuế lên hơn 30%.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Anh đã ra quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5% và gần như chắc chắn sẽ không tăng thêm lãi suất trong thời gian tới. Các nhà buôn cũng cho rằng việc hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm cũng sẽ không xảy ra sớm.

Tăng trưởng kinh tế cũng được dự báo sẽ thấp hơn do những thống kê gần đây cho thấy kinh tế Anh đang mấp mé bên bờ suy thoái do giá nhà tiếp tục sụt giảm và lòng tin của người tiêu dùng đi xuống.

Khánh Hoa
Theo IHT

khanhhoa

Trở lên trên