TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát tại Anh tăng cao nhất trong 7 năm

13-05-2008 - 17:16 PM | Tài chính quốc tế

Lạm phát tại Anh tăng cao nhất trong 7 năm

Tỷ lệ lạm phát của Anh tăng với mức cao nhất trong 7 năm. Ngân hàng Trung ương Anh quốc hết sức vất vả khi điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3% so với một năm trước đó. Chỉ số giá tiêu dùng của Anh trong tháng 3 mới chỉ là 2,5%. Chỉ số giá tiêu dùng hiện đang đứng ở mức cao nhất trong 13 tháng và cao hơn dự đoán của các chuyên gia tham gia vào cuộc khảo sát của Bloomberg. Trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,8%, mức tăng nhiều nhất trong 07 năm.

Tình hình lạm phát tăng cao hiện nay có nguyên nhân chủ yếu do giá thực phẩm và năng lượng tăng. Điều này khiến các nhà hoạch định chính sách hết sức đau đầu bởi họ đã cắt giảm lãi suất chủ chốt 3 lần từ cuối tháng 12 năm ngoái để ngăn kinh tế suy thoái. Mức lãi suất chủ chốt hiện nay là 5%.

Đồng bảng anh tăng giá 0,3% so với USD sau thông tin trên. Giá dầu thô, sau khi tăng gấp đôi trong năm ngoái, gần đây đã đạt kỷ lục 126,40USD/thùng. Giá ngũ cốc cùng thời gian trên tăng 75%.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Ngân hàng Trung ương Anh Quốc sẽ vẫn tiếp tục cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mức sụt giảm của thị trường nhà đất Anh trong tháng 4 nhiều hơn bất kỳ một tháng nào từ năm 1978.

Lam Giang
Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên