TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát tại Mỹ cao nhất trong 17 năm

15-08-2008 - 07:11 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát tại Mỹ cao nhất trong 17 năm

Theo Bộ Lao động Mỹ, giá tiêu dùng trong tháng trước của Mỹ ở mức 5,6%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2007, tốc độ tăng vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia.

Trong tháng 7, tốc độ lạm phát tại Mỹ đã tăng cao nhất trong vòng 17 năm do giá nhiên liệu và giá thực phẩm leo thang. Nhưng tỷ lệ này chưa đủ cao để FED thay đổi mức lãi suất hiện tại.

Theo Bộ Lao động Mỹ, giá tiêu dùng trong tháng trước của Mỹ ở mức 5,6%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2007, tốc độ tăng vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia. Đây cũng là tháng có tốc độ gia tăng lạm phát mạnh nhất kể từ 1/1991. Nguyên do là người Mỹ phải trả nhiều hơn cho tiêu dùng như: ăn mặc, giao thông và giải trí.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), được coi như thước đo lạm phát, đã tăng 0,8% trong tháng 7, tăng gấp đôi so với dự đoán của các chuyên gia. Trong khi đó, CPI cũng tăng 1,1% trong tháng 6, tốc độ tăng hàng tháng cao nhất trong 26 năm. Chỉ số CPI thiết yếu, được tính dựa trên giá năng lượng và giá thực phẩm cũng tăng thêm 0,3%, đạt mức 2,5% trong tháng 7.

Trong khi đó, FED cũng cho lặp lại hành động cho thấy không có kế hoặc thay đổi lãi suất để hỗ trợ kinh tế kiềm chế lạm phát. Hạ lãi suất có thể kích thích nhiều hoạt động kinh tế nhưng lại tạo động thái nguy hiểm khiến giá tăng cao. Báo cáo của Bộ Lao động cũng đưa ra khả năng tăng lãi suất sẽ đến sớm hơn.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Kinh tế Mỹ tiếp tục trượt dốc: giá tiêu dùng ngày càng tệ, giá nhà đất tiếp tục giảm, và Phố Wall không có khả năng chống đỡ khủng hoảng tín dụng.

Chỉ số CPI cho thấy giá cả ngày càng là áp lực lớn đối với người Mỹ. Trong tháng 7, giá một số mặt hàng như năng lương đã tăng thêm 4%, chi phí giao thông tăng 1,7%, giá thực phẩm và đồ uống cũng tăng 0,9%. Từ năm 2007, giá thực phẩm đã tăng 5,8%.

Khánh Hoa
Theo NY Times

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên