TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

18-03-2011 - 07:28 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Dấu hiệu tích cực đối với kinh tế Mỹ còn đến từ thông tin số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm. Hoạt động sản xuất tại khu vực trung tâm Atlanta tăng trưởng.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 2/2011 tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm rưỡi bởi số liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang mạnh lên. Tuy vậy, áp lực lạm phát ngầm vẫn được kiềm chế.

Một số chuyên gia kinh tế thể hiện lo ngại rằng khủng hoảng tại Nhật tồi tệ hơn sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Mỹ trong nhiều tuần và tháng tuy nhiên họ khẳng định hiện còn quá sớm để chắc chắn.

Dấu hiệu tích cực đối với kinh tế Mỹ còn đến từ thông tin số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm. Hoạt động sản xuất tại khu vực trung tâm Atlanta tăng trưởng mạnh nhất trong 27 năm.

FED, muốn tâm lý lạm phát không “bám rễ”, trong ngày thứ Ba tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ lạm phát, biến động giá hàng hóa thế nhưng khẳng định áp lực tăng giá hàng hóa chỉ mang tính tạm thời.

Trong khi Ngân hàng Trung ương Mỹ cho rằng kỳ vọng lạm phát đang được kiềm chế tốt, người tiêu dùng cảm thấy rõ ràng áp lực từ giá dầu và chi phí thực phẩm cao và hhoj tin lạm phát sẽ tồi tệ hơn.

3 tháng qua, giá thực phẩm và năng lượng đã đẩy lạm phát lên cao hơn. Tháng 2/2011, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,5%, mức tăng mạnh nhất từ tháng 6/2009.

Tháng 2/2011, giá năng lượng tăng 3,4% sau khi tăng 2,1% trong tháng 1/2011. Giá thực phẩm tăng 0,6% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ tháng 9/2008.

Giá cả một số mặt hàng khác tuy nhiên chưa tăng mạnh, chỉ số CPI lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, chỉ tăng 0,2%. Điều này cho thấy giá hàng hóa tăng chưa đủ mạnh để khiến FED phải hành động.

Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần trước hạ 16 nghìn xuống 385 nghìn. Số lượng người thất nghiệp lần đầu tính trung bình rơi xuống mức thấp nhất từ giữa tháng 7/2008.

Ngọc Diệp

Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên