TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát tại Trung Quốc năm 2010 có thể vượt kỳ vọng của chính phủ nước này

10-05-2010 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát tại Trung Quốc năm 2010 có thể vượt kỳ vọng của chính phủ nước này

Việc Mỹ và một số nền kinh tế phát triển khác hiện vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp khiến Trung Quốc khó có thể nâng lãi suất cơ bản.

Theo một chuyên gia kinh tế của chính phủ Trung Quốc, Trung Quốc khó kiềm chế lạm phát dưới mức 3% trong năm nay.

Ông Liu Shijin, phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu phát triển Trung Quốc, một cơ quan nghiên cứu kinh tế trực thuộc chính phủ Trung Quốc, cho rằng khi thanh khoản dồi dào đẩy giá cả tăng cao hơn, chính phủ Trung Quốc nên đặt mục tiêu lạm phát giá cả tiêu dùng ở mức 5% là hợp lý.

Theo ông Liu, mức lạm phát 3% là lý tưởng. Thế nhưng Trung Quốc sẽ gặp không ít khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu này.

Áp lực giá cả tại Trung Quốc tăng cao bởi tín dụng tăng trưởng quá nóng trong năm ngoái. Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc năm 2009 là 9,6 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 1,4 nghìn tỷ USD.

Trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 3/2010, chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng 2,4%. Các chuyên gia phân tích dự đoán tỷ lệ này đến tháng 4/2010 sẽ lên mức 2,7%.

Ông Liu dự báo kinh tế Trung Quốc năm 2010 tăng trưởng 9% đến 10%. Kinh tế Trung Quốc trong khoảng thời gian còn lại của năm sẽ tăng trưởng chậm lại sau khi tăng trưởng 11,9% vào quý 1/2010.

Ông Ba Shusong, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp khác tại DRC, cho rằng Ngân hàng Trung ương sẽ hết sức thận trọng trong nâng lãi suất cơ bản, muốn sử dụng các biện pháp nới lỏng định lượng như hoạt động thị trường mở và tỷ lệ dự trữ bắt buộc để kiểm soát thanh khoản.

Ông Ba cho biết việc Mỹ và một số nền kinh tế phát triển khác hiện vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp khiến Trung Quốc khó có thể nâng lãi suất cơ bản.

Thanh Vân

Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên