TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát toàn cầu cao nhất trong 13 năm

31-05-2008 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát toàn cầu cao nhất trong 13 năm

Hãng tư vấn kinh tế hàng đầu thế giới Global Insight (GI) công bố mức lạm phát trên toàn cầu đang tăng nhanh nhất trong 13 năm qua.

Theo các chuyên gia GI, mức lạm phát của thế giới tăng từ 3,5% năm 2007 lên 5,8% vào năm 2008. Giá các mặt hàng thiết yếu tăng vọt tại mọi khu vực trên toàn thế giới, với tỷ lệ 2 con số tại nhiều nền kinh tế mới nổi ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tại các thị trường các nước đang phát triển, mức lạm phát tăng lên 8,4% năm 2008 so với 5,9% năm 2007.

GI dự báo sức ép lạm phát sẽ tiếp tục cản trở tăng trưởng kinh tế của thế giới trong năm 2009. Theo GI, GDP của 204 nền kinh tế trên thế giới sẽ giảm xuống 3,1% năm 2008 so với 3,9% năm 2007.

Trả lời báo chí ngày 29/5, quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Christian Noyer cảnh báo mức lạm phát trên toàn cầu đang nguy cơ tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ do giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Tuy nhiên, ông Noyer khẳng định, châu Âu có thể vượt qua nguy cơ trên nhờ vào đồng euro.

Ngày 30/5, Cục Thống kê của Liên minh châu Âu (EU) Eurostat ước tính mức lạm phát tại 15 quốc gia sử dụng đồng euro đã trở lại mức kỷ lục 3,6% vào tháng 5 sau khi đã hạ nhiệt xuống 3,3% vào tháng 4.

Mức lạm phát trên đã vượt xa mục tiêu mà ECB từng đặt ra là dưới 2% tại khu vực sử dụng đồng euro. Các quan chức EU dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước sử dụng đồng euro sẽ giảm xuống còn 1,7% năm 2008, sau khi đạt mức cao 2,6% năm 2007.

Giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất châu Âu – HSBC – mới đây cảnh báo nguy cơ lạm phát kéo dài sẽ không kiểm soát được trừ khi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ngân hàng trên thế giới nhanh chóng tăng tỉ lệ lãi suất.

Giám đốc điều hành của HSBC cho rằng các mối đe dọa lạm phát tăng cao đang tràn ngập bởi cuộc khủng hoảng tín dụng và đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. Ý kiến của ông Geoghegan đã nhận được sự ủng hộ từ hiệp hội kiểm toán BDO Stoy Hayward, tổ chức này cũng chỉ ra cho các doanh nghiệp ở Anh rằng “mối đe dọa lạm phát tăng cao đã đến mức độ chưa từng thấy trong lịch sử.”

Lam Giang
Tổng hợp từ Telegraph, IHT

ngocdiep

Trở lên trên