TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát Trung Quốc lên mức cao nhất trong 3 năm

10-07-2011 - 10:06 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát Trung Quốc lên mức cao nhất trong 3 năm

Nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế giá cả tăng nóng. Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng chóng mặt bởi cung quá hạn chế.

Tháng 6/2011, lạm phát hàng năm của Trung Quốc lên mức cao nhất trong 3 năm, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế giá cả tăng nóng.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2011 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo 6,3% của giới chuyên gia. Giá thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng và bất động sản tăng mạnh kỷ lục.

Thông tin về lạm phát công bố ngày thứ Bẩy chỉ được đưa ra 3 ngày sau khi Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 trong năm nay có thể cho thấy lạm phát của Trung Quốc đã đạt đỉnh bởi giá hàng hóa toàn cầu đã hạ nhiệt. Dù vậy, các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ vẫn nâng lãi suất cơ bản trong năm nay.

Ông Qiao Yongyuan, chuyên gia phân tích tại CEBM tại Thượng Hải, khẳng định: “Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong quý 4/2011 để ngăn áp lực lạm phát lan sang năm sau.”

Ông Quiao nói đến việc giá thịt lợn ở mức cao tại Trung Quốc, yếu tố chính khiến lạm phát giá thực phẩm tăng. Giá thịt lợn sẽ không sớm hạ bởi nguồn cung còn quá hạn chế.

Những tháng gần đây, lạm phát tại Trung Quốc liên tục được quan tâm nhiều bởi thị trường cố gắng chờ đợi tín hiệu về việc chính phủ Bắc Kinh có chuyển hướng chính sách sau 9 tháng thắt chặt.

Khi tăng trưởng kinh tế Mỹ và châu Âu vẫn ở mức thấp, kinh tế Trung Quốc là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của thế giới, nhà đầu tư lo ngại nếu Trung Quốc thắt chặt chính sách, kinh tế có thể không còn tăng trưởng được như trước.

Thế nhưng nhóm chuyên gia phân tích cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho rằng kinh tế Trung Quốc mới chỉ tăng trưởng chậm lại một chút và tốc độ tăng trưởng năm 2011 sẽ vẫn đạt trên 9%. Và theo quan điểm như vậy, hiện cần quan tâm nhiều nhất đến lạm phát.

Trà Giang

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên