TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát và cơ hội vàng cho nước Anh

17-12-2012 - 16:46 PM | Tài chính quốc tế

Lạm phát  và cơ hội vàng cho nước Anh

Thống đốc mới có thể đem lại cơ hội hoàn hảo để nước Anh thay đổi các mục tiêu trong quá trình điều chỉnh lạm phát.

Từ lâu nay, lạm phát đã trở thành kẻ thù của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Eddie George, cựu thống đốc NHTW Anh, được cho là đã cầu xin các chính trị gia cấp cao sẽ không bao giờ thả lỏng lạm phát như ông đã từng làm trước khi qua đời. Trong khi đó, các nhà kinh tế học đến từ nước Đức bị ám ảnh bởi quan điểm cho rằng sự nổi lên của Hitler là hậu quả của thời kỳ thả nổi lạm phát hồi đầu những năm 1920 chứ không phải do thời kỳ giảm phát trong những năm 1930.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống lạm phát của các NHTW trên thế giới đã diễn ra suôn sẻ và thông thường, họ giành chiến thắng, Trong những ngày gần đây, những dấu hiệu cho thấy ở cả Nhật Bản và Mỹ, các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đã bắt đầu nhìn nhận lạm phát là một công cụ gây ít tổn hại nhất trong quá trình giảm nợ. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 cho đến khi lạm phát vượt quá 2,5%.

Ở nước Anh cũng vậy, kể từ khi được độc lập trong việc quyết định các chính sách tiền tệ từ năm 1998, NHTW Anh (BoE) đã hành động với mục tiêu lạm phát ở mức 2%. Cho đến nay, mục tiêu này vẫn được theo đuổi với 1 chính phủ theo tư tưởng chính thống. 

Tuy nhiên, thống đốc mới có thể đem lại cơ hội hoàn hảo để nước Anh thay đổi phương hướng. Xứ sở sương mù cần 1 tỷ lệ lạm phát ở mức cao hơn. Đây là điều tốt cho chính phủ và cũng tốt cho hầu hết các công ty và hộ gia đình (đối với những người có nợ vượt quá tiết kiệm). Bằng cách giảm nợ thực, khả năng tín dụng của các công ty và hộ gia đình được nâng cao. Tiếp theo, nguồn vốn được giải ngân dễ dàng hơn với lãi suất thấp hơn. Lạm phát cũng giúp giá trị của đồng bảng Anh giảm xuống, thúc đẩy xuất khẩu và giảm nhập khẩu. 

Xét theo tình hình hiện nay với xu hướng thắt lưng buộc bụng còn kéo dài, mục tiêu chính sách của NHTW Anh có thể được điều chỉnh: mở rộng phạm vi lạm phát mục tiêu lên 2 – 4% đồng thời kết hợp với cả mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp như Fed đang làm hiện nay. Đặt ra mục tiêu gắn liên với tăng trưởng GDP cũng là 1 cách. 

Theo những gì đã thể hiện rõ ràng trong bài phát biểu vừa qua, Mark Carney, vị thống đốc sắp tới của NHTW Anh, sẽ không hề tỏ ra khó chịu với những kiến nghị trên. Dưới sự dẫn dắt hiện nay của Carney, NHTW Canada đang hành động theo rất nhiều mục tiêu. Chính sách của Canada chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố: sản lượng công nghiệp, thương mại, giá cả và thị trường lao động. 

Không phải vị thống đốc mới không hề gặp phải bất kỳ chướng ngại vật nào. Đây sẽ là điều không dễ chấp nhận đối với Bộ trưởng Tài chính George Osborne. Ông có thể lập luận rằng mình đang thừa hưởng các mục tiêu từ 1 đảng hoàn toàn khác vốn đã quản lý nền kinh tế trong 1 chu kỳ khác. Nếu ông đảo ngược các mục tiêu này, đảng của ông sẽ gặp thất bại. 

Yếu tố cản đường thứ 2 bắt nguồn từ lo lắng của cựu thống đốc Eddie George: thay đổi mục tiêu có thể khiến chính phủ mất đi khả năng kiểm soát lạm phát. Đặc biệt, đối với nước Anh, điều này gợi nhớ đến cơn ác mộng trong những năm 1970. Tuy nhiên, tình hình lúc đó khác xa so với hiện nay: chính sách tiền tệ không độc lập mà bị can thiệp bởi các đảng phái, thị trường lao động khá cứng nhắc và độ mở cửa nền kinh tế không lớn như hiện nay. Trong bối cảnh đó, lạm phát dễ dàng bùng phát hơn. 

Sự phản đối cuối cùng đến từ những phê phán đối với đồng tiền pháp định. Người ta lo sợ các biện pháp tài khóa chiếm ưu thế sẽ đẩy thế giới đến cuộc đua giảm giá đồng nội tệ và cuối cùng chỉ còn vàng là tài sản đầu tư an toàn nhất. 

Tuy nhiên, lập luận này hoàn toàn sai. Các công cụ chính sách tiền tệ đủ phức tạp và thị trường lao động có đủ độ linh hoạt để các nhà quản lý có thể kiềm chế được tỷ lệ lạm phát. Vấn đề quan trọng nhất nằm ở khía cạnh khác: làm sao để tạo ra đủ tỷ lệ lạm phát như ý muốn? 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên