TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lamy hối thúc các nước Ảrập “dành ưu tiên” cho các cuộc đàm phán Doha

22-01-2009 - 00:00 AM | Tài chính quốc tế

Lamy hối thúc các nước Ảrập “dành ưu tiên” cho các cuộc đàm phán Doha

Toàn văn thông điệp của Tổng giám đốc WTO ông Pascal Lamy gửi Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh tế và Xã hội tổ chức tại Cô-oét ngày 19 và 20/01/2009.

Tổng giám đốc Pascal Lamy trong một thông điệp gửi Hội nghị thượng đỉnh về Kinh tế và Xã hội tổ chức tại Cô-oét ngày 19 và 20 tháng 1 năm 2009 nói rằng “vì thương mại quốc tế có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nền kinh tế do đó Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng rất quan trọng đối với các nước Ảrập.” Dưới đây là toàn văn thông điệp của ông:

Thưa các quý vị,

Thật tiếc là tôi không thể tham gia Hội nghị thượng đỉnh về kinh tế và xã hội tổ chức tại Cô-oét ngày hôm nay. Thế nhưng tôi muốn chia sẻ với các bạn những suy nghĩ của mình về tầm quan trọng của thương mại quốc tế đối với các quốc gia Ảrập và tầm quan trọng của các quốc gia Ảrập đối với WTO.

Ngày hôm nay 12 quốc gia Ảrập đã là thành viên của WTO, trong đó nhiều quốc gia đã ký Thoả thuận chung về thuế quan và thương mại. Những quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống thương mại đa phương như chúng ta biết ngày nay và trong việc định hình các mục tiêu của nó.

Sáu quốc gia Ảrập còn lại đang trong tiến trình gia nhập WTO bao gồm Algeria, Libya, Libăng, Syria, Yemen và Irắc. Họ đều đang trong quá trình đàm phán các điều khoản tham gia; các cuộc đàm phán này ở các giai đoạn khác nhau. Ảrập Saudi mới trở thành thành viên của WTO. Quốc gia này đương nhiên có vai trò hỗ trợ các nền kinh tế Ảrập khác trong tiến trình gia nhập WTO; một tiến trình chỉ có thể được bắt đầu khi họ hiểu đầy đủ các quy định của WTO.

Chúng ta không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của thương mại quốc tế đối với các quốc gia Ảrập. Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất là nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào hàng nhập khẩu. Hàng nhập khẩu của quốc gia này đóng góp 86% tổng GDP. Kế đó là các quốc gia như Jordan, Mauritania và Bahrain. Tỷ trọng hàng nhập khẩu đóng góp vào GDP của các quốc gia này nằm vào khoảng 70%. Sẽ là thiếu sót nếu tôi không nói rằng lượng hàng nhập khẩu này có vai trò thiết yếu đối với an ninh lương thực của khu vực.

Hàng xuất khẩu của thế giới Ảrập cũng chiếm tỷ trọng lớn trong GDP. Điều này cho thấy sự gắn kết chặt chẽ của các quốc gia Ảrập vào nền kinh tế quốc tế. Một lần nữa, nền kinh tế Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất là quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào hàng xuất khẩu. Hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu chiếm 99% GDP. Tiếp đó là Bahrain, Qatar, Cô-oét và Oman.

Đây là những con số có ý nghĩa và tự chúng nói lên nhiều điều. Các quốc gia Ảrập cần thế giới bên ngoài như thế giới bên ngoài cần đến các quốc gia Ảrập. Những con số này cũng phù hợp với sáu nền kinh tế Ảrập còn lại đang trong tiến trình gia nhập WTO. Ví như ở Algeria và Lybya, tỷ trọng hàng xuất khẩu chiếm 50% GDP và nhập khẩu khoảng 30%. Chính vì thế, không còn gì để nghi ngờ rằng những nền kinh tế này sẽ được hưởng lợi từ nền thương mại quốc tế thông qua các quy định của WTO.

Cải tổ kinh tế đang được tiến hành ở nhiều quốc gia Ảrập và các nền kinh tế Ảrập cũng hội nhập với nhau sâu hơn, trong đó nhiều nền kinh tế đang ngày càng có tính cạnh tranh hơn trên phạm vi toàn cầu. Một số quốc gia thậm chí được đánh giá là nhà cải tổ đi đầu như Ai-cập. Quốc gia này có nỗ lực cắt giảm chi phí làm kinh doanh và loại bỏ tệ quan liêu. Tất cả những nỗ lực này đáng được ghi nhận và cần tiếp tục thúc đẩy.

Thông điệp của tôi gửi các bạn ngày hôm nay là: vì thương mại quốc tế có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của các bạn nên WTO cũng có vai trò quan trọng đối với các bạn. Một tập thể mạnh, hoà hợp và chủ động các quốc gia Ảrập trong WTO chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy các ưu tiên về kinh tế của các bạn.

Vòng đàm phán Doha về các thoả thuận thương mại bắt đầu năm 2001 ở thủ đô của Qatar vẫn đang tiếp tục. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực có tầm quan trọng về kinh tế đối với các quốc gia Ảrập như dịch vụ năng lực, dịch vụ giao thông và phân phối, đàm phán về xúc tiến thương mại cùng với việc hạn chế nạn quan liêu… Tôi đề nghị các quốc gia Ảrập dành ưu tiên cho việc thành lập một liên minh Ảrập mạnh nhằm theo đuổi các lợi ích của mình thông qua sân chơi đa phương là WTO.

Hiện nay khi cuộc khủng hoảng kinh tế làm suy yếu các nền kinh tế và khi áp lực của các quốc gia theo chủ nghĩa bảo hộ đè nặng lên chúng ta, chúng ta phải nhớ tới tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm chống lại chủ nghĩa bảo hộ mà WTO đưa ra trong 60 năm xây dựng các quy định quốc tế và hệ thống giải quyết các xung đột của tổ chức này. Giờ là lúc cần củng cố các quy định về thương mại quốc tế bằng việc thúc đẩy các vòng đàm phán trong khuôn khổ Vòng đàm phán phát triển Doha.

Tôi chờ mong sự hợp tác của các bạn trong nỗ lực này và hi vọng có cơ hội đến thăm các quốc gia Ảrập trong thời gian tới.

Vân Sơn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên