TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu tiên, dự trữ ngoại tệ Trung Quốc chuẩn bị vượt mức 2 nghìn tỷ USD

10-07-2009 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Lần đầu tiên, dự trữ ngoại tệ Trung Quốc chuẩn bị vượt mức 2 nghìn tỷ USD

Trung Quốc dù không muốn nhưng sẽ vẫn phải mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bởi các loại hình đầu tư thay thế tiềm ẩn quá nhiều rủi ro hoặc không mang lại nguồn lợi tốt như vậy.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc chắc chắn vượt mức 2 nghìn tỷ USD, mức cao chưa từng có. Chính phủ hẳn sẽ phải tính đến phương hướng đầu tư phù hợp cho số tiền này.

Theo tính toán của các chuyên gia Bloomberg, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng 67,8 tỷ USD trong quý 2/2009 và lên mức 2,022 nghìn tỷ USD.

Quý trước đó, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng 7,7 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ chính thức công bố số liệu này ngày hôm nay hoặc trong tuần sau.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã loại bỏ khả năng sẽ có thay đổi nào bất ngờ trong việc quản lý dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, trước đó ông đã đề xuất Trung Quốc đưa ra một loại tiền tệ siêu quốc gia.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo lo ngại tổng số trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ với giá trị 763,5 tỷ USD do nước này đang nắm giữ sẽ có thể mất giá trị khi Mỹ bán lượng nợ khổng lồ để có tiền cho các kế hoạch cứu kinh tế.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng hơn gấp đôi trong 2 năm rưỡi sau khi thặng dư thương mại giúp bơm lượng tiền lớn vào nền kinh tế nước này, điều này khiến thị trường nói nhiều đến khả năng đồng nội tệ Trung Quốc được duy trì ở mức thấp giả tạo để hỗ trợ xuất khẩu.

Theo tính toán của ông Dariusz Kowalczyk, trưởng bộ phận chiến lược tại SJS Market, Trung Quốc dù không muốn nhưng sẽ vẫn phải mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bởi các loại hình đầu tư thay thế tiềm ẩn quá nhiều rủi ro hoặc không mang lại nguồn lợi tốt bằng.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên