TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu trong 20 năm, Triều Tiên đã có thể tự nuôi mình

15-02-2014 - 13:53 PM | Tài chính quốc tế

Lần đầu trong 20 năm, Triều Tiên đã có thể tự nuôi mình

Cải cách trong nông nghiệp đã giúp Triều Tiên có vụ thu hoạch kỷ lục.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn số liệu của Chương trình Lương thực Thế giới cho biết năm 2013, Triều Tiên đã nhập kho khoảng 5,1 triệu tấn lương thực, một con số kỷ lục đánh dấu lần đầu tiên trong hai thập kỷ, nước này đã có thể tự mình đảm bảo lương thực cho người dân.

Mặc dù mới chỉ ở mức độ đáp ứng nhu cầu tối thiểu nhưng đây thực sự là một thành công đáng khích lệ.

Phân tích về nguyên nhân của vụ thu hoạch kỷ lục, ngoài vấn đề thời tiết trong năm 2013 tương đối thuận lợi, đáng được nhắc tới nhất chính là sự thay đổi trong cung cách quản lý nông nghiệp được khởi động từ năm 2012 và tăng tốc rõ rệt trong năm 2013.

Tài liệu có tên gọi “Nghị định 28 tháng Sáu” đã khởi đầu cho công cuộc cải tổ ở nông thôn Triều Tiên vào năm 2012.

Nội dung cải cách cơ chế nông nghiệp của Triều Tiên là các khâu mắt xích - tổ sản xuất trong hợp tác xã - sẽ giảm từ 15-20 người xuống còn 5-6 người, người nông dân sẽ được phép giữ lại khoảng 30% thu hoạch.

Và một điểm mới được tiết lộ gần đây là tổ sản xuất (thực chất là các gia đình nông dân) được giao đất thường xuyên, được khai thác cùng một mảnh ruộng trong nhiều năm.

Toàn bộ những biện pháp trên cho thấy Triều Tiên bắt đầu chuyển sang sản xuất nông nghiệp gia đình và đây chính là lý do hàng đầu để những người nông dân Triều Tiên có vụ thu hoạch kỷ lục 2013.

Mặc dù hệ thống kinh tế mới này mới chỉ được áp dụng thử ở một số khu vực trong nước, tuy nhiên, thành công trên cho phép hy vọng mô hình này sẽ sớm đưa vào triển khai đại trà.

Và nếu các nhà lãnh đạo Triều Tiên cho phép áp dụng hệ thống mới này trên quy mô cả nước, có lý do để tin rằng chỉ vài năm nữa thôi, nước này sẽ không phải phụ thuộc vào viện trợ lương thực và thực phẩm từ nước ngoài./.

huongnt

Theo Vietnam+

Trở lên trên