TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng bảo hộ thương mại sẽ lên đỉnh cao vào năm 2010

23-07-2009 - 07:32 AM | Tài chính quốc tế

Làn sóng bảo hộ thương mại sẽ lên đỉnh cao vào năm 2010

Nhiều nước đang tiến hành mở những cuộc điều tra thương mại đối với hàng Trung Quốc và nhiều nước khác khi suy thoái kinh tế toàn cầu ngày một tệ hại hơn.

Xu thế này được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong năm tới.

Theo nghiên cứu của ông Chad Bown, giáo sư kinh tế học tại đại học Brandeis và là chuyên gia nghiên cứu tai viện Brookings của Anh, so với cùng kỳ năm 2008 số các vụ điều tra thương mại tăng 12% trong quý 2/2009.

Những cuộc điều tra trên được tiến hành theo yêu cầu của các công ty nội địa muốn kêu gọi hạn chế nhập khẩu để bảo vệ các ngành sản xuất nội địa.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo khủng hoảng tài chính có thể khiến nhiều nước viện đến biện pháp bảo hộ khi các công ty nội địa kêu cứu. Tuy vậy, làn sóng điều tra và áp dụng hạn chế nhập khẩu từ năm 2007 cho đến nay vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh cao trong suốt 20 hoặc 30 năm qua.

Số liệu của ông Bown (được cung cấp vào dữ liệu chống bán phá giá trên toàn cầu) cho thấy thời kỳ tệ nhất của bảo hộ thương mại có thể chưa đến. Các cuộc điều tra thường đi trước so với các biện pháp hạn chế nhập khẩu từ 12 đến 14 tháng, như vậy đồng nghĩ với việc khi số vụ điều tra tăng cao trong năm nay sẽ khiến làn sóng bảo hộ lên rất cao trong năm 2010.

Quý 2/2009, Mỹ là nước tiến hành nhiều vụ thanh tra hàng hóa nhiều thứ hai trên thế giới, Ấn Độ là nuớc điều tra mạnh tay nhất, số vụ điều tra do Ấn Độ đưa ra chiếm 1/3 trong tổng số 35 vụ do các nước thành viên WTO thực hiện.

Mục tiêu của 80% các đợt điều tra nhắm đến hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo FT
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên