TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc đang đổ bộ vào Caribe

09-04-2012 - 08:32 AM | Tài chính quốc tế

Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc đang đổ bộ vào Caribe

Không giống ở châu Phi, Nam Mỹ và những phần khác của thế giới, nơi Trung Quốc chủ yếu muốn tìm kiếm hàng hóa, sự hiện diện ở Caribbean phần lớn được thúc đẩy nhờ tiềm năng về du lịch và tín dụng.

Một sân vận động mới trị giá 35 triệu USD vừa mới được mở cửa tại Bahamas, một món quà từ chính phủ Trung Quốc cho quốc đảo du lịch nổi tiếng của khu vực Caribe này.

Quốc gia bé nhỏ Dominica đã nhận được một trường dạy ngôn ngữ, một bệnh viện được nâng cấp và một sân vận động thể thao mới, cũng là những món quà từ Trung Quốc. Antigua và Barbuda đã nhận được một nhà máy điện và một sân vận động cricket, và một ngôi trường mới cũng đang được xây dựng. Thủ tướng Trinidad và Tobago cũng có thể đã khen ngợi các nhà thầu Trung Quốc về tay nghề thủ công điêu luyện của họ khi xây dựng dinh thự cho ông.

Ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc tại Caribe đang ngày càng gia tăng, với một loạt các khoản vay từ ngân hàng nhà nước, đầu tư từ các công ty và quà tặng từ chính phủ dưới hình thức những sân vận động mới, đường giao thông, các tòa nhà công vụ, cảng biển và khu nghỉ mát.

Hầu hết các nhà phân tích đều nhìn thấy một siêu cường kinh tế mới nổi đang tiến vào vào khu vực mà trước nay gần như chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào vốn viện trợ từ Mỹ, Canada và châu Âu.

Cuối năm 2011, Trung Quốc đã công bố sẽ cho các chính phủ Caribe vay tổng số tiền lên tới 6,3 tỷ USD, bên cạnh hàng trăm triệu USD trong các khoản vay tư nhân, trợ cấp và các hình thức hỗ trợ kinh tế khác trong suốt thập kỷ qua.

Không giống như ở châu Phi, Nam Mỹ và những phần khác của thế giới, nơi mà Trung Quốc chủ yếu muốn tìm kiếm nguồn hàng hóa, sự hiện diện trong vùng biển Caribbean phần lớn được thúc đẩy nhờ những tiềm năng về du lịch và tín dụng.

Trinidad và Tobago đã đón làn sóng nhập cư từ Trung Quốc trong suốt thế kỷ qua. Nhưng gần đây, người dân địa phương mới nhìn thấy ngày càng nhiều những nhà hàng, cửa tiệm của người Trung Quốc, một dấu hiệu của làn sóng nhập cư mới.

Ông Robert Johnson-Attin, 36 tuổi, một kỹ sư cơ khí tại đây cho biết: "Tôi là người Trinidad gốc Trung Quốc thế hệ thứ hai, và giống như hầu hết những người khác, chúng tôi đã hòa nhập rất tốt trong xã hội, có bạn bè, bạn gái, vợ, chồng và con cái với những người từ các dân tộc khác”.

Với Bahamas, nước này đã cho phép 8.000 lao động nước ngoài vào làm việc tại đây để thực hiện các quá trình xây dựng, và phần lớn là người Trung Quốc.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên