TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Apple đau đầu vì “núi” tiền mặt trăm tỷ đô

10-02-2013 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Apple đau đầu vì “núi” tiền mặt trăm tỷ đô

Các doanh nghiệp thường chỉ nắm giữ một lượng tiền mặt vừa đủ, số còn lại được dùng để đầu tư mở rộng sản xuất. Tuy nhiên Apple đang nắm giữ tới 137 tỷ USD và vẫn không có ý định “nhả” ra.

Apple hiện có “quá nhiều tiền mặt đến mức nó khiến họ bị bó buộc tay chân”, ông Rolfe giám đốc quản lý danh mục tại quỹ RiverPark/Wedgewood Fund nói. “Tôi hiểu việc thận trọng là một phần văn hóa của họ, nhưng người ta còn thận trọng đến khi nào nữa?”

Trong vòng gần 18 tháng qua, CEO Cook đã cùng “Trái táo” tung ra hàng loạt sản phẩm mới, đem đến những quý có kết quả kinh doanh rực rỡ. Đồng thời tập đoàn này cũng công bố một chương trình chia cổ tức và mua lại cổ phiếu dự kiến tiêu tốn tới 45 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

Tuy nhiên, việc một trong những cổ đông lớn vừa đâm đơn kiện Apple cho thấy rõ ràng những thành quả trên là chưa đủ. Trong đơn kiện gửi tới tòa án liên bang tại New York hôm 6/2, David Einhorn, lãnh đạo một quỹ đầu cơ cho rằng đề xuất từ Apple có thể làm giảm số lợi nhuận mà các nhà đầu tư có thể được hưởng từ số tiền mặt tập đoàn này đang nắm giữ.

Trước đó lãnh đạo của “Trái táo” đề xuất rằng việc phát hành cổ phiếu ưu đãi phải được đưa ra cho các cổ đông biểu quyết thông qua. Điều này có nghĩa là họ càng có thể giữ số tiền mặt “khủng” trên lâu hơn.

Các doanh nghiệp thường ít khi tích tiền mặt nhiều như Apple. Họ chỉ nắm giữ một lượng vừa đủ cho nhu cầu của doanh nghiệp, số còn lại được dùng để đầu tư mở rộng sản xuất hoặc chia cho cổ đông dưới dạng cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu. Nếu cần thêm tiền, họ có thể vay từ ngân hàng. Tuy nhiên Apple đang nắm giữ tới 137 tỷ USD và vẫn không có ý định “nhả” ra.

“Apple phải cân nhắc tất cả các lựa chọn để phân phối giá trị bảng cân đối kế toán ngày càng tăng cho các cổ đông”, David Einhorn tuyên bố. Hiện quỹ đầu cơ Greenlight Capital của ông đang nắm hơn 1,3 triệu cổ phiếu Apple. Einhorn cũng vận động các cổ đông của nhà sản xuất iPhone, iPad bỏ phiếu chống lại đề xuất trên.

Thay vào đó ông yêu cầu lãnh đạo tập đoàn phát hành các cổ phiếu ưu đãi lợi tức cao để thưởng cho các nhà đầu tư một phần số tiền 137 tỷ USD. “Mỗi cổ phiếu sẽ giải phóng được vài trăm USD nếu Apple làm theo đề xuất này”, Einhorn khẳng định vớiBloomberg. “Nó không khiến công ty gặp rủi ro”.

Chưa biết vụ kiện này sẽ đi về đâu nhưng nó cho thấy các cổ đông đang ngày càng cảm thấy không thoải mái với Apple khi công ty này đang đứng giữa ngã ba tăng trưởng. Sở hữu khối tiền mặt khổng lồ nhưng giá cổ phiếu của hãng này hiện đã giảm khoảng hơn 30% so với mức đỉnh hồi tháng 9/2012, trong khi thị phần của họ tiếp tục bị các đối thủ tấn công.

Apple bị cho là chậm
trễ trong việc ra mắt các sản phẩm đột phá mới
Apple bị cho là chậm trễ trong việc ra mắt các sản phẩm đột phá mới

Các nhà đầu tư lo ngại rằng công ty đang thiếu những sản phẩm đột phá, giống như iPhone và iPad khi mới ra mắt, vốn là những động lực cho sự tăng trưởng của họ. Tháng trước, kết quả kinh doanh quý 4/2012 được Apple công bố đã không tăng trong khi ban lãnh đạo dự báo doanh thu còn tiếp tục tăng chậm lại.

Trong khi đó lượng tiền mặt họ dự trữ lại không ngừng tăng nhanh. Đến cuối tháng 12/2012, số tiền mặt họ nắm giữ lên tới 137,1 tỷ USD, tăng 68% so với cùng kỳ 2011. Trong đó chỉ riêng quý 4/2012, lượng tiền mặt họ nắm giữ đã tăng thêm 23 tỷ USD.

Tích lũy tiền mặt trong thời kỳ khủng hoảng là lựa chọn khôn ngoan nhưng theo Craig Orchant, chuyên gia tại quỹ đầu tư EA Markets LLC “rất nhiều người cho rằng khủng hoảng đã ở xa phía sau và họ muốn các công ty đẩy mạnh việc đầu tư cho tăng trưởng và tạo giá trị. Tâm lý chấp nhận một số tiền mặt lớn trên bảng cân đối kế toán giờ đã xuống rất thấp”.

Apple hiện có “quá nhiều tiền mặt đến mức nó khiến họ bị bó buộc tay chân”, ông Rolfe giám đốc quản lý danh mục tại quỹ RiverPark/Wedgewood Fund nói. “Tôi hiểu việc thận trọng là một phần văn hóa của họ, nhưng người ta còn thận trọng đến khi nào nữa?”

Theo Thanh Tùng

Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên