TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh nỗ lực cứu đồng nội tệ

09-10-2008 - 07:21 AM | Tài chính quốc tế

Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh nỗ lực cứu đồng nội tệ

Chính phủ Brazil và Mehico làm mọi biện pháp để cứu đồng nội tệ khỏi đà sụt giá nghiêm trọng so với USD trong suốt thời gian gần đây.

Brazil bán USD lần đầu tiên trong 5 năm và Mehico bán 2,5 tỷ USD trong nỗ lực đẩy giá đồng nội tệ đã bị ảnh hưởng mạnh bởi cuộc khủng hoảng tài chính.

 

Ngân hàng trung ương Mehico đã buộc phải can thiệp vào thị trường ngoại hối sau khi đồng peso của Mehico hạ khoảng 13,8%, mức hạ trong ngày lớn nhất từ khi chính phủ hạ giá đồng nội tệ năm 1994.

 

Đồng Real của Brazil hạ khoảng 9,4% xuống mức thấp nhất trong 03 năm. Mức độ sụt giá của cả hai loại tiền này giảm bớt sau khi các nhà hoạch định chính sách kinh tế công bố kế hoạch bán USD.

 

Ông Nick Bennenbroek, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Wells Fargo & Co. – New York nhận xét các nhà hoạch định chính sách đang làm tất cả những gì có thể để giúp thị trường tài chính ổn định.

 

Đồng peso đóng cửa phiên giao dịch hôm qua ở mức 12,3225peso/USD sau khi hạ xuống mức kỷ lục 14,2927peso/USD.  Đồng peso hạ 20% so với mức cao kỷ lục trong 6 năm thiết lập ngày 04/08. Đồng real hạ 1% xuống mức 2,3342 real/USD, mức hạ trong tháng này của đồng real so với USD là 18,4%.

 

Nhà hoạch định chính sách tại hai nền kinh tế  lớn nhất khu vực Mỹ Latinh đang cố gắng hết sức để nâng giá đồng nội tệ sau khi ngân hàng trung ương Mỹ, Canada, và châu Âu cắt giảm lãi suất trong nỗ lực làm tan băng trên thị trường tín dụng.

 

Khủng hoảng tài chính Mỹ đã gây chấn động không tốt tới nhiều thị trường Mỹ Latinh bởi suy thoái kinh tế Mỹ sẽ làm giảm nhu cầu hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ Latinh và gián đoạn dòng vốn đầu tư.

 

Chuyên gia kinh tế học đang giảm dự đoán tăng trưởng đối với kinh tế Mehico và phần lớn các nước thuộc Mỹ Latinh bởi kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại và giá các loại hàng hóa như dầu và đồng hạ mạnh. Mỹ tiêu thụ khoảng 80% hàng hóa xuất khẩu của Mehico. Dự đoán tăng trưởng kinh tế Mehico năm 2009 sẽ rơi xuống mức 2,5% từ mức 2,9%.

 

Thanh Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên