TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lào – Điểm nóng tiếp theo của kinh tế châu Á?

28-10-2012 - 19:28 PM | Tài chính quốc tế

Lào – Điểm nóng tiếp theo của kinh tế châu Á?

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), quốc gia này được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng 8,3% trong năm nay - cao nhất trong khu vực.

Hãy trả lời câu hỏi, quốc gia Đông Nam Á nào sẽ có nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm nay? Câu trả lời có thể là Indonesia  - “cường quốc” mới nổi của khu vực này. Người ta cũng có thể nghĩ đến Myanamar – điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư sau khi nước này vừa mở rộng cửa chào đón các nước phương Tây. Thái Lan – nước vừa hồi phục sau thảm họa lũ lụt lịch sử năm ngoái – cũng là quốc gia được nhiều người nghĩ đến. 

Tuy nhiên, tất cả những ý kiến trên đều không chính xác. Câu trả lời chính xác ở đây là Lào – đất nước đã từng nhiều năm bị coi là quá nhỏ bé và phức tạp để có thể nhận được quá nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. 

Thật vậy, không có nước nào ở Đông Nam Á có thể có được khả năng miễn nhiễm với suy thoái kinh tế thế giới mạnh mẽ như Lào. Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), quốc gia này được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng 8,3% trong năm nay. Đây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tỷ lệ tăng trưởng của Campuchia là 6,5%, của Myanmar là 6,2% trong khi Indonesia và Thái Lan cũng chỉ ở quanh mức đó. 

Chắc chắn, tốc độ tăng trưởng 8,3% không thể khiến các nhà đầu tư bỏ qua những nhược điểm của Lào. Đây là nền kinh tế nhỏ bé nhất ở Đông Nam Á, cơ hội kiếm tiền ở đây bị hạn chế. Đường sá và phương tiện giao thông chưa phát triển và lao động có tay nghề cao bị thiếu hut. Đây chính là những nguyên nhân khiến Lào khó có thể triển khai các hoạt động sản xuất lớn. 

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng  mạnh mẽ trong năm nay nhấn mạnh xu thế phát triển trong dài hạn cuả quốc gia Đông Nam Á này. Lào đã đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 7% trong suốt  10 năm qua. Và, mặc dù là 1 nước theo hướng xã hội chủ nghĩa, Lào đã bắt đầu tự do hóa nền kinh tế kể từ năm 1980. Mức thu nhập của người dân đang tăng lên nhanh chóng. 

Động lực tăng trưởng của kinh tế Lào hầu hết đến từ khai khoáng, thủy điện và xây dựng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Lào không phải chịu ảnh hưởng tiêu cực từ châu Âu như những nước Đông Nam Á hướng về xuất khẩu khác. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cũng lo ngại Lào có thể đang dựa quá nhiều vào các ngành này. 

Dẫu vậy, Lào vừa chính thức trở thành thành viên của WTO. Điều này có thể giúp Lào đa dạng hóa nền kinh tế, trong đó bao gồm mở rộng hoạt động sản xuất  - điều đã giúp các nền kinh tế Đông Nam Á khác đổi thay. Các nhà lãnh đạo đặc biệt hi vọng Lào có thể thu hút đầu tư trong ngành dệt may vốn đã tạo ra hàng chục nghìn việc làm ở nước láng giềng Campuchia. 

Thêm vào đó, kinh tế Lào cũng đã ghi nhận những tác động mà sự tăng trưởng gần đây mang lại. Nền kinh tế tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng. Những chiếc xe Cadillacs và Mercedes Benz, thậm chí cả Ferrari , cũng đã xuất hiện trên đường phố Vientiane. Các nhà hàng sushi, khách sạn sang trọng và quầy bar đang mọc lên. 

Theo A. Barend Frielink, Phó giám đốc chi nhánh của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Lào, đột nhiên có rất nhiều tiền mặt ở đây. Tiền mặt nhiều đến nỗi các nhà kinh tế học không thể đưa ra được lời lý giải đủ sức thuyết phục cho sức mạnh chi tiêu của quốc gia này. 

Xây dựng bùng nổ trong những năm gần đây có thể được coi là 1 nguyên nhân. Hàng loạt dự án xây dựng khách sạn mới và nâng cấp đường sá được triển khai. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Lào đã nhận được khá nhiều lợi nhuận từ hoạt động buôn lậu ma túy và khai thác gỗ. Tuy nhiên, những hoạt động kinh tế mang tính chất sống còn như khai khoáng cũng tạo ra nguồn tiền lớn và khiến tầng lớp tiêu dùng bùng nổ. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên