TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lễ nhậm chức của ông Barack Obama 'ế ẩm'

27-12-2012 - 20:32 PM | Tài chính quốc tế

Lễ nhậm chức của ông Barack Obama 'ế ẩm'
Ông Obama đặt tay lên cuốn kinh thánh và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hồi tháng 1/2009.

Mặc dù chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa Tổng thống Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 nhưng đến nay, số lượng người đăng ký tham dự buổi lễ này chưa bằng 1/2 so với cách đây 4 năm.

Ở Washington, cứ 4 năm một lần, ngày tuyên thệ nhậm chức của các Tổng thống Mỹ cũng chính là một ngày lễ lớn của cả thành phố. Thông thường, người ta nhân tiện sự kiện này để tổ chức các lễ hội kéo dài suốt nhiều ngày.

Qua khảo sát sơ bộ, các khách sạn và nhà hàng hạng sang tại thủ đô Washington D.C đang khá thất vọng bởi lượng khách quá thấp này. Đến nay, vẫn còn khá nhiều khách sạn còn trống phòng và thậm chí là số lượng bàn đặt trước của các nhà hàng cũng có tỷ lệ rất thấp.Năm nay, lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama sẽ được tổ chức vào ngày 21/1/2013 nhưng đến tận thời điểm này mới chỉ có khoảng 800.000 người đăng ký tham dự, con số thấp hơn rất nhiều so với 1,8 triệu người của lễ nhậm chức đầu tiên của ông hồi tháng 1/2009.

Khách sạn Mandarin Oriental, nơi khách khứa có thể đứng tại cửa sổ phòng nghỉ nhìn thẳng ra National Mall, nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức, cho biết họ đã phải hạ tiêu chuẩn bắt buộc khách đặt tối thiểu 4 đêm xuống còn 3 đêm để có thể lấp kín phòng. Giá phòng của khách sạn này là khoảng 295 USD/đêm nhưng vào thời điểm lễ nhậm chức diễn ra nếu đặt 3 đêm, khách sẽ phải trả giá khởi điểm là 1.195 USD.

Còn nhớ, hồi năm 2009, khi đó lượng khách đổ về quá đông khiến toàn bộ các khách sạn bị quá tải và làm nảy sinh một thị trường cho thuê chỗ trọ của các hộ gia đình. Thậm chí những ngôi nhà ở vùng ngoại ô của các bang lân cận như Maryland và Virginia cũng “kiếm bộn”.

Cựu thượng nghị sỹ bang Tennessee đồng thời là nam diễn viên Fred Thompson, cho biết năm 2009 ông cũng đã kiếm được 30.000 USD khi cho thuê căn hộ của mình trong 5 ngày còn bản thân thì đi nơi khác để tránh quang cảnh quá đông đúc.

Năm nay, trên website rao vặt hàng đầu ở Mỹ là Craigslist người ta cũng chỉ thấy lác đác vài chục lời rao cho thuê nhà trong dịp lễ nhậm chức của ông Obama vào ngày 21/1 tới.

Quang cảnh Capitol Hill trước lễ nhậm chức của ông Obama hồi năm 2009.

Tommy Jacomo, ông chủ của một nhà hàng nổi tiếng ở Washington trong suốt hơn 40 năm qua cho biết: "Mọi thứ thật quá xoàng xĩnh. Chẳng khác gì ngày thường cả". Ông chủ nhà hàng này thừa nhận, có lẽ số người đổ về Washington để tham dự lễ nhậm chức của ông Obama hồi năm 2009 là một kỷ lục khó có thể vượt qua.

Hans Bruland, tổng giám đốc của khách sạn Hay-Adams Hotel cho rằng, chính việc Nhà Trắng và Quốc hội vẫn còn đang bận bàn thảo tìm cách chèo lái nước Mỹ thoát khỏi “vách đá tài chính” đã khiến cho sự kiện lễ nhậm chức Tổng thống không còn náo nhiệt như thường lệ.

"Dường như mọi người đang hơi hoảng hốt", Bruland nói.


Trong lúc này, Nhà Trắng và chính bản thân Tổng thống Obama cũng đang cố gắng lên kế hoạch tiết kiệm nhất cho lễ nhậm chức. Các nhà bình luận cho rằng, đó là cách làm phù hợp bởi ông Obama hiểu rằng mình không nên tổ chức hoành tráng và phô trương trong khi rất nhiều người dân Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng tài chính tồi tệ và mức sống sụt giảm.

Hồi năm 2009, nhóm vận động gây quỹ của ông Obama đã thu về khoảng 53 triệu USD, chưa kể khoản tài trợ của các doanh nghiệp, cho lễ nhậm chức của mình. Tình hình khi tế khó khăn của năm nay cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch tổ chức của ông Obama. Năm 2009, Ủy ban gây quỹ Obama chỉ chấp nhận những khoản quyên góp tối đa là 50.000 USD nhưng năm nay “trần đóng góp” đã được tăng gấp 5 lần, lên mức 250.000 USD.

Nếu quyên góp với số tiền tối đa, khách mời sẽ được hưởng một số ưu đãi như được đón tiếp long trọng theo nghi thức khách VIP, được giữ sẵn chỗ ngồi xem lễ nhậm chức và xem lễ diễu hành.

Dẫu được dự báo là “đìu hiu” hơn nhưng đối với những người ủng hộ ông Obama, đây là một sự kiện không thể bỏ qua. Các tình nguyện viên, những người đã tham gia cuộc vận động tranh cử của ông trong suốt gần 1 năm qua đã sẵn sàng lên đường đến Washington.

Catherine Lyons, một nhân viên điều hành điện thoại ngân hàng ở Emeryville, bang California, cho biết cô đã đặt vé đến Washington trước khi có tin ông tái đắc cử. “Đó là việc làm hơi mạo hiểm và hơi ngốc nghếch nhưng tôi thực sự muốn nhìn thấy ông ấy tuyên thệ nhậm chức lần thứ 2”, cô Lyons nói.

Shomari Figures, 27 tuổi, một luật sư của bang Ohio cho biết: “Dù gì tôi cũng sẽ đến đó!”.

Theo Phan Sương
Infonet

huongnt

Trở lên trên