TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lehman Brothers kiện JP Morgan Chase

27-05-2010 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Lehman Brothers kiện JP Morgan Chase

Ngân hàng lớn thứ 2 tại Mỹ JP Morgan Chase bị cáo buộc đã rút ra hàng tỷ USD tài sản ở thời điểm Lehman Brothers khó khăn nhất và vì thế góp phần đẩy Lehman phá sản.

Ngày thứ Tư, Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers, sau khi phá sản vào tháng 9/2008, đã nộp đơn kiện JP Morgan Chase và buộc tội ngân hàng lớn thứ 2 tại Mỹ này đã rút ra hàng tỷ USD tài sản trong những ngày Lehman Brothers thật sự cần số tài sản đó. Cuối cùng Lehman Brothers đã buộc phải phá sản.

Theo hồ sơ kiện tại tòa án phá sản Manhattan, Lehman Brothers buộc tội JP Morgan sử dụng quyền tiếp cận đặc biệt với công việc kinh doanh và tài chính của Lehman Brothers để rút ra 8,6 tỷ USD tài sản trong 4 ngày trước thời điểm 15/09/2008 khi ngân hàng này nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Riêng ngày 15/09/2008, 5 tỷ USD tài sản đã bị rút ra.

Từ mối quan hệ đặc biệt với Lehman Brothers, JP Morgan biết tình hình tại Lehman Brothers đang diễn biến ngày một xấu đi và vì thế đưa ra yêu cầu buộc Lehman phải cho họ rút tiền.

Trong đơn kiện, Lehman và nhóm chủ nợ cho rằng thiệt hại khoảng 5 tỷ USD, hoàn lại tài sản thế chấp

Phát ngôn viên của JPMorgan coi lời cáo buộc trên hết sức vô giá trị và tuyên bố sẽ phản bác.

Gần đây, Lehman Brothers cũng đã tiến hành kiện Barclays.

Theo phán quyết của tòa án vào tháng 3/2010, JP Morgan phải trả lại tài sản trị giá hàng tỷ USD cho Lehman, thế nhưng Lehman vẫn tiếp tục có quyền sử dụng thêm.

Lehman Brothers phá sản bởi tình hình tài chính đi xuống do thiệt hại từ hoạt động kinh doanh trên thị trường bất động sản thương mại, thế chấp dưới chuẩn và một số lĩnh vực nguy hiểm khác.

Với khoảng 639 tỷ USD tài sản và nợ, vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers lớn chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

My Hoàng
Theo Dân Trí/Bloomberg,Reutersngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên