TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

LHQ ca ngợi về sự phục hồi thần kỳ của Nhật Bản

10-03-2012 - 13:15 PM | Tài chính quốc tế

LHQ ca ngợi về sự phục hồi thần kỳ của Nhật Bản

Thảm họa hạt nhân Fukushima đã cảnh báo thế giới về an toàn và an ninh hạt nhân. Liên hợp quốc đã đưa vấn đề này vào chương trình hành động của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn các thảm họa hạt nhân tái diễn.

Ngày 9/3, một năm sau thảm họa kép sóng thần và hạt nhân Fukushima (11/3/2011-11/3/2012), làm hơn 20.000 người thiệt mạng, Liên hợp quốc đã lên tiếng ca ngợi sự phục hồi nhanh chóng của Nhật Bản sau thảm họa, đồng thời đánh giá cao tiến bộ lớn của nước này về tăng cường an toàn, an ninh hạt nhân.

Tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự khâm phục trước các nỗ lực khổng lồ của nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả khủng khiếp của thảm họa kép, đồng thời nhấn mạnh Liên hợp quốc tiếp tục nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn và xử lý các thảm họa quy mô lớn như Fukushima.

Thảm họa hạt nhân Fukushima đã cảnh báo thế giới về an toàn và an ninh hạt nhân. Liên hợp quốc đã đưa các vấn đề này vào chương trình hành động của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn các thảm họa hạt nhân tái diễn.

Nhân dân Nhật Bản đã đạt được những thành công khổng lồ trong xây dựng lại các khu vực bị tàn phá, đặc biệt xử lý các phế thải từ thảm họa thành những vật liệu xây dựng những công trình mới.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về giảm nguy cơ thảm họa Margareta Wahlström khẳng định thảm họa ở Nhật Bản đã làm nổi bật tầm quan trọng sống còn của các biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa.

Bà ca ngợi vai trò chủ chốt của chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong và sau thảm họa, đồng thời nhấn mạnh một trong những bài học lớn nhất từ thảm họa ở Nhật Bản là coi trọng sự chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống xấu nhất cho người dân các khu vực dễ xảy ra thảm họa.

Thế giới không thể quên những thành công to lớn của Nhật Bản mà ít nước nào có thể sánh được về việc nâng cao nhận thức của công chúng về các nguy cơ, tổ chức các cuộc tập luyện sơ tán và huy động nhân dân phòng ngừa, ngăn chặn, sẵn sàng chống và vượt qua thảm họa.

Tại Geneva, Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đã rút ra nhiều bài học từ thảm họa Fukushima và nhờ đó an toàn hạt nhân đã được tăng cường hơn.

Các nước trên thế giới đang tìm các khâu yếu nhất trong hệ thống an toàn hạt nhân và hành động nhanh chóng để khắc phục.
Theo TTXVN

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên